• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng bộ các chính sách giảm nghèo cho người dân

Huyện Sông Hinh đang tích cực triển khai thực hiện chính sách, chương trình giảm nghèo đến với người nghèo dân tộc thiểu số (DTTS), người nghèo vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Cơ quan Quân sự huyện Sông Hinh trao tặng bò giống cho hộ nghèo xã Ea Trol

Sông Hinh hiện có 13.813 hộ, 52.000 người. Theo kết quả điều tra, rà soát năm 2022, số hộ nghèo là 1.839 hộ, chiếm 13,3%; cận nghèo 2.515 hộ, chiếm 18,2%. Trong đó, hộ đồng bào DTTS 6.051 hộ với 24.870 người, chiếm 47,9% dân số; hộ nghèo DTTS chiếm 78,5% tổng số hộ nghèo của huyện.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Trên địa bàn huyện có 22 dân tộc cùng sinh sống, với 47,9% là người DTTS. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống của bà con vùng đồng bào DTTS, vùng miền núi có nhiều đổi thay sâu sắc. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, đời sống kinh tế của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, hộ tái nghèo còn cao. Trước thực trạng đó, huyện đã triển khai nhiều dự án, chương trình giúp bà con có kế sinh nhai, thoát nghèo bền vững từ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững.

Gia đình bà Hờ Nhái ở buôn Ma Sung, xã Ea Bia có gần 1ha đất nông nghiệp với 2 lao động chính, vất vả, tằn tiện cùng việc làm thuê cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Hờ Nhái luôn mơ ước có vốn để mua bò chăn nuôi sinh sản tự tạo việc làm kiếm thêm thu nhập. Và may mắn đã đến khi Nhà nước ban hành các chính sách, hướng dẫn cách làm ăn để thoát nghèo, trong đó gia đình Hờ Nhái là đối tượng được ưu tiên vay vốn với lãi suất thấp, trong thời gian dài. Hờ Nhái phấn khởi nói: “Với số tiền 50 triệu đồng được vay, cùng với 10 triệu đồng dành dụm được, tôi đã mua được 2 con bò giống. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc tốt để bò mau sinh sản, có thêm thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống”.

Ông Nay Y Tôn, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Sông Hinh, cho biết: Thời gian qua, để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các chính sách hỗ trợ người DTTS phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo càng được huyện chú trọng. Riêng Phòng LĐ-TB-XH huyện Sông Hinh đã tổ chức trao 25 con bò sinh sản với tổng giá trị 450 triệu đồng cho 25 hộ đồng bào DTTS, hộ nghèo ở 7 xã trên địa bàn huyện để chăn nuôi phát triển kinh tế.

Cũng như một số gia đình khác, hộ Niê Y Loan ở buôn Mùi, xã Ea Trol, vài năm trước còn khó khổ, gặp cảnh đói giáp hạt thường xuyên. Được Nhà nước hỗ trợ heo, bò và cả giống cây trồng, đến nay gia đình Niê Y Loan không còn lo đói, chỉ quan tâm làm sao trồng cây cho tốt, nuôi nhiều bò, heo để bán có tiền tích lũy. “Gia đình tôi được hỗ trợ 1 con bò giống và có cán bộ của xã về hướng dẫn cách trồng lúa, sắn để phát triển kinh tế. Hiện tại gia đình đã có thu nhập, so với trước đây tốt hơn rất nhiều”, anh Niê Y Loan cho hay.

Cán bộ Hội Nông dân xã Ea Lâm tuyên truyền người DTTS bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn, thời gian qua, các chính sách dân tộc, miền núi luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm sâu sát và chỉ đạo kịp thời. Các chương trình mục tiêu quốc gia được lồng ghép có hiệu quả, góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 “Sông Hinh là huyện miền núi nghèo, vùng đặc biệt khó khăn của huyện lại càng nghèo hơn. 5 năm trước, địa phương bắt tay vào giảm nghèo cho vùng này với rất nhiều khó khăn, như điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, dân trí thấp… Nhưng nhờ người dân đồng lòng, chính quyền các cấp nỗ lực, vùng đặc biệt khó khăn của huyện đã thực sự đổi thay”, ông Dạn cho biết.

Khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ với số vốn vay ban đầu của ngân hàng chính sách xã hội là 5 triệu đồng, chị Ksor H’Bia ở buôn Trinh, xã Ea Bar đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò để cải thiện kinh tế gia đình. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn bò phát triển, gia đình chị đã thoát nghèo. “Từ một hộ cận nghèo, nhờ nguồn lực của Nhà nước hỗ trợ, gia đình đã nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế. Hiện tôi đang nuôi bò lai, trồng cao su, sắn, ớt với thu nhập trung bình hơn 80 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình đã khá ổn định”, chị Ksor H’Bia chia sẻ.

Ông Đinh Ngọc Dạn cho biết trong thời gian tới, huyện sẽ rút ngắn khoảng cách về mức độ thu nhập giữa vùng đồng bào DTTS và miền núi so với vùng phát triển, giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, giúp bà con cải thiện đời sống và nâng cao sinh kế. Trong đó chú trọng thu hút các nguồn lực để đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kinh tế, xã hội, kết nối với các vùng phát triển. Đồng thời đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; tập trung xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, Sông Hinh phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020. Tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm trên 4%; 100% trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; trên 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 90% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 95% đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế; trên 80% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự trợ giúp của cán bộ y tế. Đồng thời phấn đấu 100% thôn, buôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; 50% thôn, buôn có đội văn hóa, văn nghệ hoặc câu lạc bộ truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng; bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; đào tạo, quy hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS phù hợp với tỉ lệ dân số ở từng xã, thị trấn…                                                                          

 

Kim Chi - Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 225
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.452
Năm 2024 : 96.853