• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng hành cùng dân nghèo phát triển kinh tế

Nhằm hỗ trợ người dân cải thiện điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giải nghèo. Chi bộ và Ban nhân dân khu phố 1, thị trấn Hai Riêng đã triển khai và hoàn thành nhiều phần việc thiết thực, dáng chú ý trong đó là huy động sức dân làm đường bê tông giao thông nội đồng.

Bí thư chi bộ khu phố 1 Đoàn Công Dũ vận động người dân đóng góp làm đường bê tông nội đồng

“Trước nhu cầu bức thiết của người dân về mở rộng, cải tạo, nâng cấp đường để phục vụ sản xuất, dân sinh, chi bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp chuyên đề để bàn bạc, tìm giải pháp để thống nhất thực hiện và đã mang lại kết quả. Người dân phấn khởi bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc đến Đảng, Chính quyền các cấp”- Bí thư chi bộ Đoàn Công Dũ chia sẻ.

2,5 ha đất sản xuất tại xứ đồng Ma Thanh là nguồn nuôi sống gia đình 04 khẩu của chị Phạm Thị Dung, khu phố 1, thị trấn Hai Riêng. Gắn bó hơn 20 năm qua, hơn ai hết, chị thấu hiểu những nỗi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân nơi này. Địa hình dốc cao hiểm trở, đi bộ còn khó chứ chưa nói đi xe. Mỗi lần thu hoạch nông sản phải thuê máy cày tăng bo từng ít một vượt dốc đưa ra ngoài bán. Nhưng nếu gặp đợt mưa dài ngày thì cũng đành bỏ thối chứ cũng chẳng còn cách nào khác. Nhưng giờ đây nỗi lo đó đã tiêu tan phần nào khi tuyến đường đất huyết mạnh đã được thay thế bằng bê tông kiên cố. Hơn thế, những tính toán mở rộng phát triển sản xuất ấp ủ từ bấy lâu nay bây giờ chị mới có điều kiện thực hiện. “Mình mới vay thêm từ Ngân hàng chính sách 30 triệu đồng múc thêm 02 cái hồ, lắp đặt đường ống nước để làm rau lagim về chợ bán khi hết mùa vụ sắn, mía. Mừng lắm, mình cố gắng làm để thoát cảnh nghèo khó, con cái được học hành tốt hơn”- chị Phạm Thị Dung nói.

Những ngày qua, thời tiết tại đây có mưa đều, bà con tập trung ra cánh đồng làm cỏ, bón phân, chăm sóc cây trồng. Đang hướng dẫn hơn chục nhân công bỏ phân, xuống giống mía, ông Lê Văn Thuận, khu phố 1, cho biết, đất ở đây hợp với cây mía nhưng những năm trước khi chưa có đường bê tông không dám trồng vì vận chuyển khó khăn, chi phí lớn, năm nay mọi việc thuận lợi bà con ai cũng hào hứng sản xuất.

Ông Đoàn Công Dũ, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 1 cho hay, con đường bê tông hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo thuận lợi lớn cho người dân. Bên cạnh đó, thời gian qua giá một số nông sản như sắn, mía tăng cao nên ai ai cũng phấn khởi, nhiều hộ còn mạnh dạn đầu tư vào các cây trồng mới cho năng suất cao như hộ ông Đặng Văn Sang sản xuất 1 sào dưa bán thu lợi nhuận gần 80 triệu đồng, hiện nay đang tiếp tục xuống giống bí hồ lô.

Tuyến đường trên kéo dài từ quốc lộ 29 đi đến xứ đồng Ma Thanh với tổng chiều dài 3.550m và được người dân mở từ năm 1999 để phục vụ việc canh tác và vận chuyển hàng hóa nông sản. Điều đáng nói, mặc dù người dân sản xuất trên tuyến đường này có hộ khẩu tại khu phố 1, thị trấn Hai Riêng, nhưng phần lớn diện tích đất lại thuộc địa bàn xã Đức Bình Tây quản lý. Vì vậy để người dân giảm bớt khó khăn, được hưởng lợi từ Chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, hẻm phố theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên Khóa VII, thì cần có sự phối hợp tốt giữa chính quyền hai địa phương. Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, nói: “Gần 60 hộ dân ở đây là dân thị trấn Hai Riêng, nhưng toàn bộ diện tích đất này nằm trên địa bàn xã Đức Bình Tây. Cho nên trong dự án giao  thông nông thôn này chúng tôi có sự phối hợp, để chia sẻ số km, để bà con cố gắng tham gia đóng góp xây dựng hạ tầng tốt hơn. Đặc biệt là bà con đồng tình rất cao. Khi phát động ra bà con hưởng ứng rất là nhanh, trong vòng hơn 3 tháng đã đóng góp 100% công trình”.

Ngoài hơn 500 triệu đồng đóng góp, người ít nhất 3 triệu, người nhiều lên đến 50 triệu, người dân ở đây còn tự nguyện hiến hơn 6 nghìn mét vuông đất cùng hơn 300 ngày công giám sát, thu gom đá làm kè cho những đoạn xung yếu. Tuyến đường hoàn thành đã đem lại niềm vui lớn cho người dân. Hơn thế sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm vì dân của cán bộ, đảng viên đã mang lại hiệu quả trong công tác phối hợp, nhân lên niềm tin yêu của người dân với Đảng, Chính quyền. Ông Dương Thanh, người dân Khu phố 1, thị trấn Hai Riêng, xúc động nói: “Trên tuyến đường rất là gập gềnh, khó khăn, cho nên giờ cảm ơn Đảng, Nhà nước, cấp huyện, thị trấn, xã, nhất là các đồng chí cán bộ, đảng viên, bám sát với dân, chạy qua chạy lại, tạo điều kiện cho nhân dân chúng tôi được một con đường bê tông để vừa vận chuyển lương thực, đi lại, lao động hàng ngày rất là thuận lợi, nhân dân rất là phấn khởi. Cũng nhân đại hội đảng bộ huyện, tỉnh sắp tới, bà con chúng tôi rất là tin tưởng, chúc đại hội thành công tốt đẹp, tiếp tục lựa chọn những vị đại biểu có đức, có tài giúp bà con chúng tôi phát triển hơn nữa”

Hơn 3 năm qua, con đường này đã mang lại hiệu quả rõ nét, khẳng định phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp. Tuy nhiên, với địa hình đồi núi, đời sống của nhiều hộ dân còn khó khăn, công trình khó hoàn thành nếu không có sự tích cực từ nhiều phía. Niềm vui của người dân khu phố 1 hôm nay cũng là niềm vui chung, lan tỏa trong đó là tinh thần đoàn kết, niềm tin và sự khát vọng vươn tới cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 17
Hôm qua : 254
Tháng 04 : 9.650
Năm 2024 : 59.609