• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp dân tiêu thụ hàng nghìn tấn mía cháy 📷

Một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi 33 hecta mía của 12 hộ dân tại khu vực buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh. Với sự tích cực của các cấp chính quyền trong việc chủ động phối hợp các đơn vị nhà máy, sau 3 ngày hàng nghìn tấn mía cháy của người dân đã được tiêu thụ kịp thời, giúp giảm đáng kể thiệt hại, đem lại sự yên tâm cho người trồng mía. 

Sau hai ngày xảy ra đám cháy, hôm nay anh Châu Mỹ Tuấn, thôn 2/4 xã Ea Ly mới đón được công đến thu hoạch. Gần chục hecta mía đang căng mọng nay đã bị cháy xém, trơ thân. Mùi mật mía quyện mùi khét của khói than vẫn nồng nặc cả một vùng không gian rộng lới. Những người công nhân chặt mía phải mặc đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, toàn thân đen xì do tro bụi ám. Đó là những dư âm của đám cháy mía lớn nhất vùng từ trước đến nay. Dù chính quyền địa phương và người dân nơi đây đã huy động toàn lực, nhưng do gió quá mạnh, 33 hecta mía của 12 hộ dân tại khu vực sản xuất buôn Zô, xã Ea Ly đã bị lửa đốt cháy. Anh Châu Mỹ Tuấn chia sẻ: “Lúc có người báo chạy ra là không còn suy nghĩ gì nữa, gần như điếng người rồi. Lúc đó lửa cháy cỡ đấy mà bao nhiêu tài sản bỏ xuống chờ ngày thu hoạch, giờ cháy thành tro bụi như thế này, nói chung lúc đấy mình không còn cái gì để mà tưởng tượng được”. Còn ông Đỗ Văn My, xã Ea Ly cho hay: “Tôi đang ở nhà, mọi người điện thoại thì tôi đánh máy cày ra ngay. Tôi chạy cắt đường băng để chặn lửa, nhưng gió quá mạnh, nhiệt độ quá cao nên không thể kiểm soát được đám cháy. Bà con thiệt hại rất nhiều, chưa từng thất đám cháy nào lớn như vậy ở đây”.

Ông Chây Mỹ Tuấn (trái ảnh) bày tỏ cảm ơn đến lãnh đạo xã Ea Ly

Những cây mía cháy như thế này sẽ giảm 20% giá trị kinh tế nếu được thu hoạch sớm. Còn nếu để càng lâu, giá trị mía cháy càng giảm mạnh, bên cạnh đó, công thu hoạch mía cháy cũng đội giá cao hơn so với bình thường. Giúp người dân giảm bớt thiệt hại, chính quyền địa phương đã huy động mọi nhân lực, máy móc thiết bị thu hoạch cũng như tác động thúc đẩy các nhà máy ưu tiên tiêu thụ mía cháy cho người dân. Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Ly cho hay: “Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã chỉ đạo tập trung toàn lực lượng, từ cán bộ, chiến sỹ công an, dân quân, người dân địa phương cùng toàn bộ các phương tiện chữa cháy hiện có tại địa phương. Tuy nhiên gió quá mạnh, lửa quá lớn khiến mía cháy rất nhanh. Đồng thời với đó chúng tôi báo cáo về lãnh đạo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Ngay hôm sau, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã mời lãnh đạo các nhà máy về trực tiếp hiện trường và đã có thống nhất ưu tiên tiêu thụ mía cháy cho người dân”. Sau hơn 3 ngày, toàn bộ diện tích mía đã được đưa về nhà máy, bà con rất yên tâm, ổn định tư tưởng”. Ông Châu Mỹ Tuấn, thôn 2/4 xã Ea Ly- người có mía cháy tại khu vực này bày tỏ: “Nhờ bên chính quyền địa phương, bên Nhà máy, anh em quê hương làng xóm mình cùng nhau giúp sức thì nay đã thấy ổn định. Mình cũng rất biết ơn những người đã đứng ra bao bọc mình”.

Trong diện tích mía cháy trên, phần lớn chưa có ký kết hợp đồng đầu tư, bao tiêu sản phẩm. Những chính sách kịp thời thu mua mía cháy của các đơn vị nhà máy tại vùng nguyên liệu giúp hộ dân an tâm hơn. Nguyên nhân đám cháy cũng đang được điều tra và bước đầu xác định vẫn không nằm ngoài yếu tố chủ quan của con người. Với xu thế phát triển sản xuất chuyên canh theo vùng như hiện nay, sẽ còn nhiều rủi ro lớn hơn nữa với người trồng mía nếu không nêu cao cảnh giác, ý thức phòng cháy triệt để của từng cá nhân, gia đình và cộng đồng nơi sinh sống, sản xuất./.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 184
Hôm qua : 246
Tháng 06 : 5.657
Năm 2024 : 97.058