HĐND tỉnh khảo sát Chương trình mục tiêu quốc gia tại Ea Bia, Sông Hinh

Chiều ngày 22/5, đoàn giám sát HĐND tỉnh Phú Yên đã về xã Ea Bia (huyện Sông Hinh) khảo sát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia tại địa bàn. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Xã Ea Bia hiện có 724 hộ, gần 4 nghìn khẩu, trong đó 94,3% là người DTTS. Đến cuối năm 2022, xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo hơn 12%. Năm 2021, 2022, xã Ea Bia đã thực hiện giải ngân trên 5,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, đạt trên 70% kế hoạch. Riêng năm 2023, Chương trình mục tiêu quốc gia phân bổ về cho xã trên 4 tỷ đồng, nguồn vốn trên đã được HĐND xã phê duyệt đầu tư vào các chương trình, dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS, nâng cao đời sống, giảm nghèo cho các hộ dân.

Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia được nhân dân vùng đồng bào DTTS đánh giá cao, đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, để Chương trình phát huy hiệu quả cao hơn, xã Ea Bia kiến nghị cần ban hành những quy định, hướng dẫn cụ thể, nhất là cơ chế giải ngân vốn. Đồng thời kiến nghị có chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ gia đình chính sách xây nhà vệ sinh đạt chuẩn nông thôn mới, hỗ trợ người dân di dời chuồng bò xã nhà, nâng mức hỗ trợ thực hiện các dự án giảm nghèo tại địa phương.

Đây là buổi làm việc phục vụ cho đợt giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia của HĐND tỉnh. Đoàn giám sát đánh giá cao công tác tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia của xã thời gian qua, đồng thời ghi nhận những kiến nghị để phản ánh đến các cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết phù hợp quy định pháp luật.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 63.711