Cây hồ tiêu làm thay đổi kinh tế gia đình

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, tạo điều kiện cho người nông dân tận dụng tối đa lợi thế về đất đai, khí hậu, việc xác định trồng cây gì cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng là vô cùng quan trọng, khi trồng là yên tâm chăm sóc để có thu nhập ổn định lâu dài, nhằm cải thiện được đời sống, kinh tế của gia đình, vì thế sau khi tìm hiểu và tham khảo thực tế, Ông Lê Văn Quang, hiện ở Khu phố Ngô Quyền, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã chọn cây hồ tiêu là cây trồng chủ lực của gia đình.

Lợi thế của cây hồ tiêu sớm cho trái, chỉ 2-3 năm là cho thu bói; thu nhập khá cao so với một số cây trồng khác; thời gian bảo lưu sau thu hoạch được dài; giá sản phẩm đã có sàn giao dịch cấp Quốc gia, đồng thời thời gian thu hoạch vào mùa nắng, thuận lợi cho việc phơi khô. Tuy nhiên, nhược điểm của cây hồ tiêu là cây cần tưới nước thường xuyên; đất trồng phải rút và thoát nước; cây dễ nhiễm bệnh và chết đồng loạt. Có thể đánh giá, cây hồ tiêu là cây khá khó tính, cần quan tâm và chăm sóc thường xuyên.

Nắm được những ưu điểm, nhược điểm của việc trồng cây hồ tiêu, Ông Quang đã áp dụng các kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây, bắt đầu trồng từ năm 2017, đến nay gia đình ông Quang có 2.200 cây hồ tiêu trồng trên diện tích 02 héc ta, thu nhập hàng năm tăng lên; năm 2022 thu 240,9 triệu đồng (thu 6.600 kg x 54.000 đ/1kg = 356.400.000 đ; chi phí: 6.600 kg x 17.500 đ/1kg = 115.500.000 đ; lãi nhuận 356.400.000 đ - 115.500.000 đ = 240.900.000 đ). Ngoài cây hồ tiêu gia đình ông Quang còn có thu nhập từ các cây trồng khác như: Cây Cao su, cây ăn quả ( mít) vv... thu nhập hơn 190 triệu đồng, như vậy tổng thu nhập năm 2022 của gia đình Ông là 430.900.000 đ. Bên cạnh đó, với mô hình sản xuất hiện nay của Ông Quang còn tạo việc làm cho 5-7 lao động có việc làm thường xuyên. Ông Nguyễn Hải Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn cho biết: “Anh Quang là người nông dân dám nghĩ, dám làm, chủ động nghiên cứu thị trường, học hỏi kinh nghiệm, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng, chăm sóc cây hồ tiêu và đất không phụ người, hồ tiêu của Anh Quang đã đem lại thu nhập cho gia đình Anh, giúp gia đình Anh vươn lên, vượt khó thoát nghèo, làm giàu từ cây hồ tiêu.

Nhất Hữu

(Hội Nông dân huyện)