Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh lúa Ea Lâm 2

Sáng ngày 24/8, Phòng NN và PTNT huyện Sông Hinh tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất lúa nước tại cánh đồng mới san ủi công trình trạm bơm Ea Lâm II, vụ hè thu 2022.

Năm 2022, xã Ea Lâm đã vận động bà con nhân dân san ủi chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm kém hiệu quả sang đất trồng lúa 2 vụ với diện tích 24,42ha, 104 hộ người đồng bào DTTS tại xã.

Đây là vụ lúa đầu tiên, vì vậy để hỗ trợ nông dân, Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện đã xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao công nghệ thâm canh, trong đó hỗ trợ 70% chi phí giống, phân bón, tổ chức tập huấn, thăm quan học tập kinh nghiệm và cử chuyên viên trực tiếp hướng dẫn người dân từ khâu làm đất, xuống giống, bón phân, phòng trừ dịch bệnh và đến khâu thu hoạch, bảo quản.

Các giống lúa thực hiện tại mô hình là Đài Thơm 8, MT10 và ĐB6, đây đều là giống cấp xác nhận. Qua hơn 3 tháng triển khai, đến nay lúa đã vào kỳ thu hoạch, năng suất đạt từ 60 đến 85 tại/ha, cao hơn năng suất lúa bình quân trên địa bàn xã Ea Lâm 20 tạ/ha.

Qua mô hình, bà con nông dân cơ bản tiếp thu được kỹ thuật thâm canh lúa, tự tin áp dụng kỹ thuật cho các vụ sản xuất sắp tới.

Công trình trạm bơm Ea Lâm 2 được xây dựng từ năm 2020, khánh thành năm 2022 với công suất tưới đảm bảo cho hơn 70ha lúa 2 vụ. Mục tiêu của công trình nhằm đảm bảo lương thực, ổn định đời sống cho người dân đồng bảo DTTS xã Ea Lâm.

Lãnh đạo, Già làng chung vui, uống ché cúng mừng lúa mới

Văn Thùy

Năm 2024 : 58.802