• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng đi mới từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Đầu tư tiền tỷ để làm nông nghiệp, đây tưởng chừng là một việc làm đầy rủi ro và mạo hiểm. Thế nhưng, bằng tầm nhìn rộng cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức trồng trọt, khả năng quản trị chất lượng và đầu ra sản phẩm, anh Lê Duy Thanh, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh đã thành công áp dụng tiến bộ khoa học để gầy dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, đem lại công việc ổn định cho gia đình và thu lại lợi nhuận đáng mơ ước.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng  của anh Lê Duy Thanh, khi dưa chuẩn bị thu hoạch. Lúc này, dưa đã  đủ chuẩn xuất bán, chúng được đóng thùng, chuyển đi các tỉnh phía Nam, phía Bắc. 2500 bầu dưa trên diện tích 1000 m², mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 5 tấn dưa. Trừ các chi phí, lợi nhuận mà anh Thanh thu được là niềm mơ ước của không ít người làm nông nghiệp.  Anh Lê Duy Thanh - Thị trấn Hai Riêng - huyện Sông Hinh cho biết: Qua tìm hiểu mấy chỗ công ty công nghệ cao, mạnh dạn đầu tư phục vụ cho gia đình, sau là do hướng này là mới chưa có ai thử nghiệm nên mình làm thử. Hai năm vừa rồi nó phát triển và đạt năng suất. Phú Yên mình thì mùa nắng, 9 tháng nắng nhiều thì dưa nó tốt.”

 

Điểm đặc biệt ở mô hình của anh Thanh là anh đã chú trọng áp dụng khoa học, công nghệ vào trồng dưa, hạn chế tối đa công lao động. Việc đầu tư nhà màn giúp quản trị nhiệt độ, độ ẩm, hạn chế các loại sâu bệnh hại dưa. Trên giá thể xơ dừa, hạt dưa lưới giống Nhật được xuống giống, chăm sóc, canh chỉnh nước tưới, phân bón tùy vào ngày tuổi của dưa. Đơn cử, với dây dưa gần thu hoạch, hệ thống phân bón hữu cơ kết hợp nước tưới nhỏ giọt sẽ chạy 4 phút/1 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 5h00 tới 17h00 hàng ngày. Khối lượng, màu sắc và độ ngọt của dưa đều có canh chỉnh theo ý muốn.  Anh Lê Duy Thanh - Thị trấn Hai Riêng - huyện Sông Hinh cho biết thêm: Được chuyển giao từ công ty, nơi mình có 1 người kỹ thuật riêng. Liên quan đến kỹ thuật thì hằng ngày sẽ ở vườn, thăm nom vườn, kiểm tra chất lượng của các cây và chất lượng phân bón. So với mía hay mì thì ở đây mấy cây đó là chủ đạo thì dưa lưới công làm khỏe hơn, ít công hơn, năng suất nhiều hơn.

 

Nhận thấy lợi nhuận từ dưa lưới, anh Duy Thanh mạnh dạn đầu tư thêm hệ thống nhà màng trên diện tích 1500m². 4 vụ dưa/năm mang về cho anh lợi nhuận hơn 300 triệu. Thành công của anh Thanh cho thấy tầm quan trọng của khoa học, công nghệ đối với sản xuất nông nghiệp; cho thấy khả năng tiếp thu tiến bộ khoa học của người trẻ là không giới hạn.  Anh Hồ Vĩnh Hưng - Bí thư Huyện đoàn Sông Hinh cho biết: Đây là mô hình mới và đầu tiên của huyện Sông Hinh đã áp dụng kỹ thuật, công nghệ cao tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Mình đánh giá mô hình này rất là tốt và đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định cho anh Thanh

          Thành công thuyết phục bằng con số cụ thể, anh Lê Duy Thanh là đại diện cho một thế hệ thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám vượt ra ngoài vòng trong an toàn của bản thân, giúp phát triển kinh tế và thay đổi bộ mặt nông thôn ở miền núi./.

Ngọc Ly

 


Tác giả: Ngọc Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 337
Hôm qua : 442
Tháng 07 : 10.671
Năm 2024 : 115.993
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường