Khởi động chương trình phẫu thuật nội soi tại huyện 📷

Chiều ngày 4/7, Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh phẫu thuật cắt ruột thừa thành công một ca cấp cứu bằng phương pháp nội soi. Đây là ca phẫu thuật nội soi đầu tiên được thực hiện tại huyện với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc y tế hiện đại.

Ca phẫu thuật trên được thực hiện với bệnh nhân KSor Y Bơn, buôn Bưng B, xã Ea Lâm được các bác sỹ chuẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Trong hơn 30 phút khởi động máy móc, chuẩn bị và thực hiện các thao tác kỹ thuật, ca phẫu thuật diễn ra an toàn, bệnh nhân tỉnh táo ngay sau đó.

Trong lần đầu phẫu thuật nội soi này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã cử đoàn công tác gồm 5 người do bác sỹ Nguyễn Tôn Hoàng, Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát làm trưởng đoàn về hỗ trợ trực tiếp, chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh đã cử đi đào tạo phẫu thuật nội soi cho 02 bác sỹ phẫu thuật, 02 kỹ thuật viên gây mê và 02 phụ dụng cụ.

Việc áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tiên tiến giúp bệnh nhân bớt đau đớn, xuất viện sớm hơn 2 ngày so với phẫu thuật thông thường và góp phần giảm tải tuyến trên cũng như giảm chi phí cho người bệnh.

Văn Thùy

Năm 2024 : 58.962