Khởi nghiệp từ sản phẩm Ocop 3 sao
Dù mới ra đời vào cuối năm 2022, nhưng sự độc đáo, thơm ngon từ món ăn gà ủ muối thảo dược Em Vinh của chị Ngô Thị Xuân Thủy ở thôn An Hòa- xã Đức Bình Tây đã để lại ấn tượng riêng biệt cho nhiều khách hàng sau lần đầu thưởng thức món ăn này.
Thời gian gần đây, món gà ủ muối bất ngờ gây sốt, được rao bán tràn lan trên thị trường. Đáng chú ý, loại gà này còn được quảng cáo là gà kiến thả vườn, trọng lượng mỗi con sau khi chế biến dao động khoảng 1,2-1,3kg. Nhiều người tiêu dùng mua gà này về ăn vì có giá bán lẻ khá rẻ, chỉ từ 100-120.000 đồng/con. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng gà không được như những lời quảng cáo.
Vốn đam mê nấu ăn và muốn tự tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, ngon, chất lượng. Tuy nhiên, gần đây nhận thấy món gà ủ muối đang gây sốt trên mạng, trong khi trên địa bàn huyện, gà thả vườn cũng là một trong những sản phẩm chất lượng được nhiều người đánh giá cao nên chị đã mày mò lên mạng internet để tìm hiểu cách làm gà ủ muối với mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên trong gia đình. Năm 2022, chị Ngô Thị Xuân Thủy đã tự nghiên cứu và thử nghiệm tìm ra công thức riêng để chế biến món gà ủ muối thảo dược Em Vinh. Chị Thủy cho biết, mặc dù thị trường có rất nhiều sản phẩm gà ủ muối nhưng tôi vẫn chọn sản phẩm để khởi nghiệp, với mong muốn đem lại cho người tiêu dùng một sản phẩm sạch, đặc trưng, và tốt cho sức khỏe.
Hiện sản phẩm gà ủ muối thảo mộc Em Vinh của chị Thủy đã đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện và được nhiều người tin dùng, sử dụng. Từ ý tưởng ban đầu, chị Thủy thử nghiệm nhiều lần với nhiều công thức khác nhau và đến cuối năm 2022, cơ sở sản xuất của chị đã tạo ra món gà ủ muối thảo dược theo công thức riêng. Theo chị Thủy, để có món gà ủ muối ngon thì khi chọn gà phải chọn kỹ càng, gà được nuôi thả vườn, thịt chắc, dai; không nên chọn gà tơ mà phải chọn gà đã đẻ trứng 1-2 lứa để nhiều thịt và thịt béo. Sau khi làm sạch, gà được tẩm ướp với gia vị và hơn 30 loại thảo mộc khác nhau, như: Thảo quả, vỏ quế, hoa hồi, lá chanh, sả, gừng, bột nghệ… và ủ đủ thời gian 8-12 giờ đồng hồ trước khi đem nấu với nhiệt độ vừa phải trong khoảng thời gian 60 phút. Thịt gà sau chế biến phải có vị giòn, ngon, giữ được độ ngọt nguyên bản mới gọi là đạt chuẩn. Ngoài ra, không như những gà ủ muối khác là ủ nước, thì gà ủ muối của chị được ủ khô để gà được ngấm gia vị, khô ráo gà và màu vàng sẽ là màu đặc trưng của gà thả vườn. Đặc biệt, gà ủ muối của chị Thủy không dùng đường kính trắng để tạo độ ngọt mà dùng các loại hoa quả như: ớt chuông, cam thảo để tăng độ ngon ngọt cho gà và cũng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Chị Ngô thị Xuân Thủy cho biết thêm: Những gì tốt cho sức khỏe thì cơ sở ưu tiên làm, bỡi có như thế sản phẩm của mình mới đứng vững được trên thị trường. Sản phẩm gà ủ muối của cở sở mình đặc biệt không dùng đường kính trắng trong tẩm ướp gà, mà dùng các thực phẩm tạo ngọt từ thực vật như: ớt chuông, cam thảo và các gia vị khác”.
Chị Nguyễn Quỳnh Trâm cho biết, "Tôi đã thưởng thức gà ủ muối ở một số nơi nhưng theo cảm nhận của riêng tôi thì gà ủ muối thảo dược Em Vinh của chị Thủy là ngon nhất. Ủ muối nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt của gà, khi ăn cùng nước sốt ngọt, chua, cay thì không bị ngán, da giòn và thịt rất thơm. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân của mình để họ được thưởng thức món ăn ngon này”.
Đặc biệt, để đưa sản phẩm ra thị trường thì không chỉ chất lượng gà phải ngon mà mẫu mã sản phẩm cũng phải đẹp. Ban đầu, tình trạng gà bị nứt da do hấp lửa quá lớn, thời gian quá dài; da chưa giòn, vị chưa đậm đà do chưa chuẩn công thức; nồng mùi nghệ do lượng nghệ quá nhiều… thường xuyên xảy ra.
Để hoàn chỉnh công thức phối trộn nguyên liệu, thời gian ủ, hấp, nấu hợp lý, chị Thủy đã phải thử nghiệm hàng chục con gà mới cho ra sản phẩm ngon nhất. Khi được nhiều người dùng thử và phản hồi tích cực, chị mới bắt đầu xuất bán ra thị trường. Đến nay, quy trình sản xuất gà ủ muối thảo dược Em Vinh tại cơ sở của chị Thủy đã hoàn thiện và sản xuất hàng loạt để đem ra thị trường.
Được khách hàng ủng hộ, lượng gà bán ra hàng ngày nhiều nên chị Thủy đã đầu tư thêm các thiết bị sản xuất, như: Máy hấp, máy nhổ lông, máy hút chân không và đóng gói. Được biết, hiện mỗi tháng, cơ sở của chị xuất bán từ 100-300 con gà ủ muối, với giá bán dao động từ 220-250.000/con. Bên cạnh gà bán sỉ, lẻ qua mạng internet và một số cửa hàng sạch, siêu thị thì các nhà hàng đặt để làm đám cưới cũng khá nhiều.
Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Bình Tây Nguyễn Thị Thủy cho biết: Mặc dù mới đưa vào sản xuất nhưng với cách làm sáng tạo, gà ủ muối của chị Thủy đã được nhiều người khen ngợi. Từ khi triển khai sản phẩm gà ủ muối, cơ sở của chị đã tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương, đồng thời tiêu thụ được lượng lớn gà thả vườn của bà con nông dân. Sản phẩm của cơ sở chị Thủy hiện đang được hội cũng như các đoàn thể hỗ trợ trong việc xây dựng thương hiệu, tham gia các chương trình sản phẩm tiêu biểu và chương trình OCOP cấp huyện, tỉnh".
Chị Nay Hờ Nhơn- chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Sông Hinh thì có rất nhiều hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp từ sản phẩm nông nghiệp. Và đã có nhiều sản phẩm của phụ nữ đạt Ocop như: gà ủ muối, mắc ca…. Trong thời gian tới, Hội phụ nữ huyện sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ chị em từ những sản phẩm làm ra tiếp tục phát triển thành những cơ sở, những sản phẩm tung ra thị trường nhiều hơn và được nhiều người biết đến sản phẩm của huyện Sông Hinh.
Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, chị Thủy cho biết sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị sản xuất để gia tăng sản lượng cung cấp ra thị trường; đưa món gà ủ muối thảo dược phát triển thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Theo đó, cơ sở sẽ liên kết với bà con địa phương, chăn nuôi gà thả vườn để bảo đảm nguồn nguyên liệu; đồng thời, tiếp tục cải tiến về chất lượng, mẫu mã nhằm đưa sản phẩm vào các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh và trên toàn quốc./.