• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiên trì với cây tiêu, ông Quang thu lời lớn 📷

Cơn bão giá và bệnh tật càn quyét đã khiến nhiều nông dân trắng tay và rời xa cây tiêu. Nhưng với sự quyết tâm, tinh thần lao động sáng tạo, ông Lê Văn Quang, khu phố Ngô Quyền, thị Trần Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh vẫn kiên trì phát triển vườn tiêu của mình, đem lại quả ngọt cho gia đình và những người nông dân nơi đây.

Hơn 2 nghìn gốc tiêu này của ông Lê Văn Quang cho năng suất ổn định 3,4kg mỗi trụ, sản lượng thu về đều 7 tấn hạt tiêu khô mỗi năm. Rút kinh nghiệm từ những vườn tiêu đã chết vì bệnh tật, ông đã chuẩn bị tốt cho ý tưởng của mình ngay từ lúc kiến thiết cơ bản, như giữ khoảng cách cây không quá gần, đào kênh mương rút nước. Vì vậy, cả vườn tiêu rộng lớn gần như không có gốc nào bị chết vì bệnh kể từ khi xuống giống. Bên cạnh đó, để tiết kiệm công chăm sóc, ông Quang nắp đặt hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm cho cả vườn. Tiêu xanh tươi bốn mùa nhờ tăng cường phân hữu cơ ủ hoai mục, giảm mức thấp nhất sử dụng phân vô cơ. Ông Lê Văn Quang, nói: “Kinh nghiệm tích lũy từ các loại cây trồng cũng như khảo sát từ nhiều vườn tiêu khác, tôi thấy nếu thường xuyên cho phân hóa học thì cây tiêu sẽ phụ thuộc vào phân, khi vắng phân chỉ khoảng 6 tháng thôi thì tiêu sẽ tàn úa. Thực tế tại vườn tiêu của gia đình, mỗi năm chỉ cần bón phân hữu cơ một lần nhưng cây tiêu vẫn xanh tươi tốt. Ngay từ đầu phương châm của gia đình tôi như vậy”.

Sản lượng tiêu hạt cũng được ông Quang kiểm soát ở mức vừa phải kể cả khi giá thấp hoặc lúc giá tiêu cao nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của cây tiêu. Năng suất ổn định, phòng bệnh từ xa, hiệu quả mà không cần thuốc hóa học- Những kinh nghiệm thực tế này đã được truyền và đạt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân lân cận. Ông Võ Văn Sơn, một hộ dân có vườn tiêu liền kề cho hay: “Nói chung tôi cũng ăn nhờ học hỏi của anh Quang nhiều. Trước đây tôi để tiêu cao 6 mét, nhưng mà thực tế sai hoàn toàn, anh quang bảo 2,5 mét thôi, mà đúng thật, 3,5 mét thì nó tập trung từ gốc lên, còn 6 mét nó tập trung lên trên . May nhờ anh Quang chia sẻ nên mới đốn cây ngắn lại chứ không thì không năng suất. Vừa rồi tôi có non 1ha, tính ra đầu trụ là 1 ngàn trụ mà cũng được 3 tấn. Tôi rất cám ơn và nể phục tinh thần tìm tòi sáng tạo cũng như nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm không chỉ riêng tôi mà bất cứ ai đến thăm quan, học hỏi”

Theo Hội nông dân thị trấn Hai Riêng, những năm qua phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã được đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn hưởng ứng trong đó tiêu biểu có hội viên Lê Văn Quang. Dù gặp nhiều khó khăn lúc khởi điểm trồng tiêu, nhưng với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ông Quang đạt thành công với vườn tiêu của mình. Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hai Riêng Nguyễn Văn Hải cho biết: “Hội viên Lê Văn Quang luôn tích cực với các phong trào của Hội, nhất là trong việc thi đua phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Bản thân ông Quang không những đã thành công trong việc làm ăn của gia đình mà còn là người có tinh thần trách nhiệm, vận động nhiều hộ bà con nhân dân xung quanh cùng thi đua sản xuất, vận động nhiều hộ duy trì chăm sóc, trồng và mở rộng cây tiêu, để tiêu phát triển bền vững đem lại thu nhập cao cho người dân ở địa phương. Định hướng của hội Nông dân sẽ lấy mô hình của ông Lê Văn Quang này nhân rộng cho nhiều bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn để học tập và làm theo.

Mỗi vụ thu hoạch, ông Quang chị trả trên dưới 85 triệu đồng cho nhân công thu hái. Với giá bán ổn định từ 70 đến 80 nghìn đồng một kg tiêu khô như những năm gần đây, trừ các khoản chi phí khác, vườn tiêu này cho lãi ròng 400 triệu mỗi năm. Năm tới, ông Quang dự định chuyển đổi thêm 01 ha đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây tiêu.

Xuống giống đúng vào thời điểm cây tiêu bị bệnh tật hoành hành, giá hạt tiêu tụt đáy, nhưng với sự kiên trì, sáng tạo, cây tiêu đã giúp ông Quang thoát cảnh nghèo khó thành hộ khấm khá, là điển hình trong phong trào lao động sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương.

 

Văn Thùy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Cây danh mục
Cây danh mục
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang thành phần
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 51
Hôm qua : 519
Tháng 07 : 16.246
Năm 2024 : 121.568