• :
  • :
Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh nghiệm xây dựng Nông thôn mới ở Đức Bình Đông

 

Đường về xã Đức Bình Đông

Xã Đức Bính Đông có diện tích tự nhiên 6.900ha, 6 thôn buôn với 1.340 hộ, 4.929 khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số 256 hộ, 959 khẩu, chiếm 19,46% tổng dân số toàn xã. Xã cách trung tâm huyện  Sông Hinh 12km về phía đông, giáp ranh với xã Sơn Giang, Ea Bia, Sông Hinh, Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh) và thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa).

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông Nông Văn Trình cho biết: Bước vào triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thông mới, xã Đức Bình Đông đặt ra mục tiêu phấn đấu là xã đạt chuẩn NTM trong năm 2020 với những thách thức không nhỏ như: xuất phát điểm thấp, ngành nghề phát  triển chưa mạnh, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 mới đạt 11 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao, lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm hơn 78,6%; giao thông nông thôn toàn xã được nhựa hóa, bê tông hóa 13,2/28,2km (tỷ lệ 46,8%). Kết quả rà soát, đến tháng 6 năm 2012, xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Để thực hiện đạt được 16 tiêu chí còn lại là nhiệm vụ hết sức nặng nề, với khối lượng công việc, nhu cầu nguồn vốn rất lớn.

Nhưng được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, của huyện, cùng với sự đoàn kết quyết tâm cao, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với chính quyền triển khai nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy được nội lực trong nhân dân, đến năm 2018, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Đến nay toàn xã đã có hơn 12km kênh mương, trong đó kênh mương bê tông hóa 81,59%; đường giao thông được bê tông hóa 28,2km, đạt 100%; mạng lưới điện đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và phục vụ sản xuất cho bà con nhân dân; 6/6 thôn, buôn có nhà văn hóa và khu thể thao khang trang, đảm bảo cho việc hội họp, sinh hoạt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chú trọng xây dựng nhà ở cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, nâng tổng số nhà của xã đạt chuẩn theo quy định là 84,33%, không còn nhà tạm.

Hệ thống chính trị được kiện toàn vững mạnh, an ninh trật tự đảm bảo, cơ sở thiết chế văn hóa đồng bộ, 6/6 thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hóa; đạt chuẩn quốc gia về y tế và phổ cập giáo dục, 5/5  trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, nhờ tạo việc làm thường xuyên cho trên 93,98% lao động tại chỗ nên thu nhập bình quân người dân tăng lên 31,34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo từ 49,61% năm 2012 giảm xuống còn 3,96% năm 2018, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, an ninh trật tự xã hội được giữ vững ổn định. Bộ mặt vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.

Trường mẫu giáo Đức Bình Đông được xây dựng khang trang hiện đại

 

Phó Bí thư, Chủ tịch UBNS xã Nông Văn Trình cho biết thêm, để có kết quả trên, ngay từ khi triển khai thực hiện, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; UBND xã đã xây dựng đề án, kế hoạch theo từng giai đoạn và hàng năm; các tổ chức, đoàn thể trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ đã xây dựng chương trình hành động để thực hiện các nội dung, mục tiêu của nghị quyết.

Trên cơ sở hướng dẫn cấp trên, địa phương đã thành lập BCĐ, BQL cấp xã, Ban phát triển nông thôn để tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện

Ngay sau đó, xã đã triển khai công tác lập quy hoạch, xây dựng đồ án, đề án nông thôn mới, các nội dung cụ thể được đưa ra bàn bạc thảo luận, lấy ý kiến thông qua hội nghị nhân dân toàn xã, nhằm tuyên truyền để nhân dân nắm rõ mục đích, nội dung của chương trình là “dựa vào nội lực và do cộng đồng địa phương làm chủ”.

Tất cả các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, các nội dung công việc liên quan đến NTM đều được xã quán triệt, phổ biến rộng rãi thông qua các hội nghị thôn, buôn, hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, qua đó tạo được sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các khu dân cư trên địa bàn xã. Điều đó được minh chứng khi nhân dân đã đóng góp 4,17 tỷ đồng để xây dựng các tiêu chí NTM.

Một góc Đức Bình Đông

 

Nói về kinh nghiệm xây dựng NTM đúc rút qua 8 năm thực tiễn triển khai thực hiện, Đảng ủy xã Đức Bình Đông đưa ra 4 nội dung, đó là:

Một là : Cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát  của Đảng ủy, sự điều hành quyết liệt của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị; thực hiện tốt quy chế dân chủ, làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, là cơ sở, là điều kiện cần để xây dựng NTM thành công

Hai là: Cần phải có sự quan tâm, hỗ trợ, động viên và đầu tư kinh phí từ trung ương, tỉnh, huyện và ngân sách xã cho xây dựng các công trình, đồng thời huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, huy động các doanh nghiệp chung tay xây dựng NTM

Ba là: Việc  xây dựng đề án phải lấy ý kiến góp ý xây dựng của nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội để sát, đúng và phù hợp với điều kiện của địa phương. Rà soát, đánh giá và lựa chọn các tiêu chí để thực hiện theo từng giai đoạn, từng thời điểm phù hợp với thực tế hiện tại

Bốn là: Kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, lấy tinh thần thi đua làm phương châm chủ đạo; làm tốt công tác sơ, tổng kết thi đua khen thưởng để động viên, khích lệ, đồng thời qua đó nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo.

Xã Đức Bình đông đã được công nhận là xã NTM từ năm 2018, đây là niềm cổ vũ, động viên lớn lao cho toàn Đảng, toàn dân xã nhà. Kinh nghiệm qua 8 năm vượt khó cũng sẽ là động lực tinh thần to lớn để xã Đức Bình Đông hướng đến danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất.

                                                                                                             Văn Thùy


Nguồn:Báo Phú Yên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 668
Hôm qua : 841
Tháng 09 : 19.230
Năm 2021 : 3.567.954
Thời tiết