• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng bộ huyện Sông Hinh: Phấn đấu vì lợi ích nhân dân

 

Với tinh thần lấy lợi ích nhân dân là mục tiêu phấn đấu, Đảng bộ huyện Sông Hinh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp với các chương trình, kế hoạch cụ thể và đã mang lại nhiều kết quả khích lệ, góp phần củng cố niềm tin, mối liên hệ gắn bó giữa dân với Đảng, chính quyền.

GIÚP DÂN ỔN ĐỊNH, LÀM GIÀU

Trong không khí phấn khởi chào đón năm mới 2021, những ngày này, bà con nhân dân huyện Sông Hinh hăng hái, ra sức thi đua lao động sản xuất, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Hinh lần thứ IX, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII ngay từ những ngày đầu, năm đầu nhiệm kỳ mới.

Vừa hoàn tất công việc xuống lúa vụ đông xuân cho 1.000m2 ruộng lúa nước, A Lê Y Mít, buôn Đức Mùi, xã Ea Trol phấn khởi chia sẻ: “Trước đây gia đình đều phải đi mua gạo, được Đảng, Nhà nước quan tâm mình mới có đám ruộng này, không còn lo thiếu gạo, thiếu đói mình tính tiếp chuyện làm để tăng thu nhập”.

Chủ tịch UBND xã Ea Trol Lê Văn Tấn cho biết, buôn Đức Mùi là buôn tái định cư thủy điện Sông Hinh, toàn buôn có 200 hộ, chủ yếu là người Ê Đê, nhưng chỉ có vài chục hộ có lúa tận dụng ở khe, trấp phụ thuộc nước trời bấp bênh năm được, năm mất. Có ruộng lúa với nguồn nước ổn định là khát khao của người dân nơi đây. Đáp ứng niềm mong mỏi đó, UBND huyện Sông hinh đã đầu tư làm kênh mương, đường ống lấy nước từ hồ thủy lợi buôn Đức về, đồng thời san ủi đắp bờ làm ruộng. Nhờ vậy, 54 hộ dân không có đất sản xuất đã có ruộng với tổng diện tích 5,7 ha. Thắng lợi ngay từ vụ lúa đầu vừa qua, bà con rất vui mừng phấn khởi.

Nếu như cây lúa giúp người dân ổn định cuộc sống thì các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây ăn quả đã và đang mang lại thu nhập khá cho người dân. Là người đầu tiên thành công với cây cam sành, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, không dừng lại, với quyết tâm cao, ông Võ Minh Tuấn, khu phố 10, thị trấn Hai Riêng đã tiếp tục thành công khi đưa cây cam sành lên núi cao. Khí hậu phù hợp, sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, bón phân bằng phương pháp sinh học, cam sành của ông Tuấn đạt chất lượng cao hơn, ngon hơn, ngọt hơn và được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ông Tuấn chia sẻ, có được kết quả này cùng nhờ lãnh đạo tỉnh, huyện, lãnh đạo các ban, ngành đã thường xuyên đến thăm, động viên, quảng bá sản phẩm, cung cấp thông tin, kiến thức mới, điều đó đã giúp tôi tự tin hơn trong phát triển sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho hay, toàn huyện Sông Hinh có hơn 1.700ha lúa nước, tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số hàng năm có nguy cơ thiếu đói do thiếu ruộng. Để hỗ trợ bà con, 5 năm qua, huyện Sông Hinh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng và xây mới công trình thủy lợi, như: Trạm bơm buôn Học xã Ea Lâm, trạm bơm buôn Mả Vôi xã Đức Bình Tây, kênh mương Suối Biểu xã Sơn Giang, và công trình trạm bơm Hồ Trung tâm đang khẩn trương hoàn thành đưa vào khai thác vụ đông xuân này. Ngoài ra, các chuyên viên nông nghiệp xuống trực tiếp đồng ruộng. cầm tay chỉ tiệc từ khâu đầu đến khâu cuối, giúp người dân canh tác đúng kỹ thuật ngay từ vụ đầu tiên, nhờ vậy năng suất lúa đạt cao, qua đó đã giúp hàng trăm hộ dân trước đây khó khăn nay ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, mỗi năm huyện trích kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ dân thực hiện các mô hình điểm các loại cây ăn quả như: sầu riêng, xoài, ổi, bơ boot, bưởi da xanh, mít Thái, mít không hạt, dừa xiêm… tổng diện tích 59,3ha tại 10 xã, thị trấn với 105 hộ tham gia. Mục tiêu của mô hình nhằm giúp người dân mạnh dạn áp dụng kỹ thuật cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, năng suất chất lượng cao, hạn chế phụ thuộc vào thời tiết, từ đó nhân rộng ra cộng đồng. Việc triển khai các mô hình đã góp phần thúc đẩy phát triển cây có giá trị cao, đến nay diện tích cây ăn quả đã tăng lên 1.150ha, nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ các loại cây này như ông Võ Minh Tuấn ở thị trấn Hai Riêng, ông Hứa Văn Nhay, Tạ Quốc Linh, Cao Nguyên Lâm ở xã Ea Bar.

CÁN BỘ LÀ THEN CHỐT

Công trình cánh đồng lúa buôn Đức Mùi (EaTrol) được chọn là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX

Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu cho biết, với tinh thần lấy lợi ích nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, nhiệm kỳ qua, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã có những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm hướng đến lợi ích của người dân. Cụ thể như: từ  năm 2015 đến nay đã huy động 13,52 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau hỗ trợ xóa 339 nhà tạm; tổ chức 60 lớp dạy nghề cho 2.300 học viên là người dân địa phương; xây dựng nhiều mô hình cây con như mô hình cây ăn quả, chăn nuôi heo bản địa, bò 3B, nuôi con dúi, rắn ráo, rắn mối, nấm linh chi; Huy động 2.595 tỷ đồng đầu tư cho kết cấu hạ tầng, nâng cấp trường học ở các xã đặc biệt khó khăn, làm nhà máy cung cấp nước sạch cho các địa bàn khó khăn như Ea Lâm, xã Sông Hinh, xã Đức Bình Tây; cải tạo nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi; bê tông hóa hơn 193km đường giao thông, xây dựng các tuyến đường nội đồng liên thôn, liên xã. Cùng với đó, các nguồn vốn vay ưu đãi hoặc các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã đến hầu hết người nghèo, người dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5,49%/năm, năm 2020 tỷ lệ hộc nghèo toàn huyện giảm xuống còn 5,78%.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng với tinh thần vượt khó vươn lên của từng người dân, đến nay toàn huyện đã có 5 xã đạt nông thôn mới (Đức Bình Tây, Đức Bình Đông, Ea Ly, Sơn Giang, Ea Bar), hiện xã Sông Hinh cũng đang đề nghị được công nhận; các xã còn lại bình quân đạt 16,4 tiêu chí, tăng 6,1 tiêu chí so với năm 2015, qua đó đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Già làng Lô Mô Y Đênh, buôn Quang Dù, xã Đức Bình Tây, bày tỏ: “Nhờ có Đảng, Nhà nước, mùa khô năm nay bà con trong buôn đã có nước sạch, không còn lo khô hạn nữa. Còn rất nhiều sự quan tâm nữa của huyện, của tỉnh đã đến với nhân dân, người dân đều cảm nhận rõ, bà con ngày càng phấn khởi tin tưởng , cám ơn với Đảng, chính quyền”

Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu cho biết thêm, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích tốt nhất đến với người dân trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội như cải cách hành chính, hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa… Bài học được rút ra đó và vai trò, ý thức trách nhiệm của từng cán bộ đảng viên, trong đó quan trọng là người đứng đầu. Kết quả đạt được đã thể hiện rõ, nhưng bên cạnh còn những hạn chế nhất định. Để có kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới, cùng với công tác xây dựng đảng bộ TSVM, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng giá trị kinh tế cho 1 đơn vị diện tích và cho 1 con vật nuôi; quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thể thao, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, đưa các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với cuộc sống người dân.

                                                                                                   Văn Thùy


Nguồn:Báo Phú Yên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 573
Hôm qua : 568
Tháng 08 : 8.241
Năm 2022 : 194.265
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội