• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Được mùa Nhãn trên vùng đất Ea Ly trù phú

Vào dịp cuối năm, khi mùa Đông đã qua đi, mùa Xuân đang chuẩn bị tràn về trên vùng đất trời của Ea Ly thơ mộng, tôi được Anh Võ Tấn Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Ly “dẫn” đi thăm vườn Nhãn của hộ Anh Vũ Văn Thiệu, sinh năm 1973, ở thôn 2/4 xã Ea Ly. Đường vào vườn Nhãn của Anh Thiệu tương đối thuận tiện, trước mắt tôi là khung cảnh một cánh vườn Nhãn nên thơ, mênh mông một màu xanh ngút ngàn, xa xa từng dãy đồi nhấp nhô trên chân trời, trông tựa giống như những nàng tiên nữ đang đùa vui với mây trời non nước.

             Gặp Anh Thiệu, tôi đưa hai tay bắt tay Anh, trông Anh có vẻ ngại ngùng với đôi tay chai sần, lấm đất, qua ánh mắt chất phát, nhưng vẫn toát lên nét cứng cỏi, quyết tâm. Sau khi chào hỏi, tôi, Anh Bảy cùng với Anh Thiệu đứng trước vườn Nhãn của Anh, một vườn Nhãn có trái trĩu cành, anh cho biết, gia đình Anh có 04 người, là lao động chính, gắn bó với mảnh đất Ea Ly rất lâu, tìm tòi, học hỏi áp dụng trồng nhiều loại cây, đặc biệt đối với cây Nhãn, loại cây mà Anh rất tâm đắc, đã đem lại hiệu quả rất khả quan. Anh cho biết, công tác chăm sóc cho cây rất quan trọng, nhất là theo dõi thời điểm phù hợp để tác động kỹ thuật (bón phân kali trắng) để kích thích cây ra hoa, cây Nhãn là loại cây có sức đề kháng cao, ít bệnh, bệnh thường gặp như vàng lá, mắt cua thì dùng thuốc Anvin để điều trị. Hiện nay gia đình Anh đang chăm sóc vườn Nhãn với diện tích 1,5 ha, trồng được 726 cây, đã 03 năm tuổi, sản lượng thu hoạch 15,972 tấn / vụ (22 kg/ cây), với giá trị 399,3 triệu đồng/vụ (25.000 đ/ kg). Anh Thiệu cho biết thêm, gia đình Anh mới trồng thêm 1000 cây, trên diện tích mới trồng tận dụng không gian đất trồng xen cây cà chua, ớt để tăng thu nhập chờ cây Nhãn sinh trưởng; hiện nay sản phẩm Nhãn của Anh chưa đăng ký sản phẩm OCOP, thời gian đến sẽ đăng ký, để thuận lợi quảng bá sản phẩm để nâng giá trị của sản phẩm. Với thu nhập như hiện nay do cây Nhãn đem lại đã đa thành phần cây trồng của hộ gia đình Anh, giúp ổn định thu nhập kinh tế và vươn lên làm giàu.

          Qua trao đổi với Anh Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Anh cho hay, hiện nay trên địa bàn xã Ea ly có khoảng 869 ha trồng cây ăn quả, nhiều loại cây đem lại hiệu quả rất thiết thực, trong đó có cây Nhãn của vườn Anh Thiệu.  Trong thời gian đến Hội Nông dân xã tiếp tục vận động các hộ dân có diện tích trồng Nhãn mở rộng diện tích để đảm bảo liền khoảnh theo Nghị quyết 15/2023/ND-HĐND ngày 18/10/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh để đảm bảo yêu cầu trong việc đề nghị hỗ trợ giống cây ăn quả giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên như Nghị quyết 15 của Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành.

Chúng tôi chia tay Anh Thiệu, hẹn Anh mùa thu hoạch sau sẽ lại ghé thăm vườn Nhãn của Anh, hy vọng chúng tôi tiếp tục được thưởng thức cái hương vị ngọt đậm đà của quả Nhãn trong vườn của Anh, tạm biệt Anh, một người nông dân cần cù, chịu khó đã thành công trong VƯỜN NHÃN THÂN YÊU của mình ./.

                                                                                  NHẤT HỮU

                                                                        Hội Nông dân huyện Sông Hinh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 568
Hôm qua : 558
Tháng 07 : 11.460
Năm 2024 : 116.782
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường