• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình Chồn Hương- Hiệu quả kinh tế

Chiều về, Tôi cùng Anh Nguyễn Văn Út- Chủ tịch Hội Nông dân xã ghé thăm Mô hình nuôi Chồn Hương, thời gian đầu buổi chiều, thời tiết oi bức, hanh khô, nhưng không làm giảm nhiệt huyết của người lãnh đạo Hội Nông dân của xã.

Trước mặt Tôi là trại chăn nuôi Chồn Hương của Anh Nguyễn Ngọc Quốc, thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, nhìn dáng dấp của Anh, toát lên phong thái cứng cỏi, phong sương, chất phát của người nông dân “xứ Nẫu”. Sau lời chào hỏi, Anh cởi mở, nhiệt tình, Anh giới thiệu ngay về trại chăn nuôi của mình, Anh cho hay, năm 2018, sau khi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, Anh quyết định đầu tư nuôi Chồn Hương, tận dụng diện tích đất còn trống, Anh làm các thủ tục theo quy định, xây dựng chuồng trại (> 50 m2), đầu tư quây lưới sắt bao quanh, lắp đặt hệ thống dẫn nước uống trực tiếp đến từng chuồng; xử lý chất thải của chồn được xịt rửa mỗi ngày và dẫn trực tiếp xuống hầm biogas để giảm thiểu tối đa mùi hôi thối…

 

 

Về con giống, Anh Quốc cho biết, sau khi mua 04 con về để nhân giống, nhờ chịu khó học hỏi, Anh nhân đàn thành công và duy trì số lượng Chồn Hương tại trại hiện nay là 50 con bố, mẹ, hậu bị. Để phòng ngừa dịch bệnh, Anh cho tiêm phòng 06 tháng/ 01 lần, kết hợp cho ăn bột canxi, men tiêu hóa, nhờ vậy đã hạn chế tối đa dịch bệnh.

Đặc tính của Chồn là hoang dã, ăn tạp nên dễ nuôi, ít bị bệnh, ít tốn công chăm sóc. Thức ăn chủ yếu là chuối, cám, cá rô phi nấu cháo cho ăn… nên mỗi con chồn chỉ tốn khoảng 2.000 - 3.000 đồng thức ăn/ ngày, Chồn Hương vừa ăn ít lại ăn được thức ăn mà người nuôi dễ tìm kiếm, nếu nhà nào có vườn, gần ao, hồ, có thể tự trồng chuối và đánh bắt cá rô phi cho ăn… sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều. Anh Quốc cho biết thêm: “Chồn Hương nuôi khoảng 06 tháng bắt đầu sinh sản (01 năm sinh sản 02 lần), một con Chồn Hương sinh sản mang lại giá trị 20 triệu/01 năm, hiện nay thu nhập về nuôi Chồn Hương của gia đình Anh là 200 triệu/ 01 năm”.

 

Anh Nguyễn Văn Út cho biết “Mô hình nuôi Chồn Hương của ông Quốc đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Từ việc xây dựng chuồng trại bài bản, cách nuôi, chăm sóc giúp cho Chồn Hương phát triển tốt, mang lại kinh tế cho gia đình. Đây là mô hình đã được nhân rộng để người dân tiếp tục áp dụng mô hình, góp phần trong việc chuyển đổi vật nuôi giúp phát triển kinh tế gia đình và xã hội”.

Chia tay Anh trong buổi cuối chiều, Tôi và Anh Út chúc Anh, chúc gia đình Anh tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục thực hiện mô hình mà Anh hằng mơ ước, đã dành nhiều công sức, đến nay thành hiện thực, bây giờ khi đã “cầm” nó trong tay rồi, Chúc Anh, gia đình Anh tiếp tục hành trình của mình trong quá trình thực hiện, đạt hiệu quả hơn, được vững chắc hơn trong hiện tại và tương lai.

 

                                                                                     Nhất Hữu

                                                                (Hội Nông dân huyện Sông Hinh)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 16
Hôm qua : 411
Tháng 07 : 9.270
Năm 2024 : 114.592
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường