Lần đầu tiên có hòa giải viên hoạt động tại tòa án (Clip)

Chiều ngày 16/3, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Sông Hinh tổ chức lễ công bố, trao quyết định Hòa giải viên Tòa án nhân dân. Về dự có ông Phạm Tấn Hoàng, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

Thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, TAND tỉnh Phú Yên đã có quyết định bổ nhiệm 21 hòa giải viên toàn tỉnh, trong đó cơ quan TAND huyện Sông Hinh có 03 hòa giải viên, đó là: bà Huỳnh Thị Thúy Diễm, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, nguyên Hội thẩm; bà Nguyễn Thị Ngọc, nguyên Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Sông Hinh, nguyên Trưởng đoàn Hội thẩm; bà Trần Thị Hương, nguyên Kiểm soát viên Viện KSND huyện.

Tại buổi lễ, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Phạm Tấn Hoàng phát biểu chúc mừng đồng thời đề nghị các hòa giải viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần làm tốt công tác dân vận, tìm hiểu rõ nguồn gốc của các mâu thuẫn để thực hiện việc hòa giải đạt hiệu quả cao; Quá trình hòa giải, đối thoại thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục; tuân thủ pháp luật, độc lập, vô tư, khách quan; bảo đảm bí mật thông tin theo quy định của pháp luật; không nhận tiền, lợi ích các bên tham gia hòa giải; tôn trọng sự thỏa thuận thống nhất của các các bên nếu không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ.

Đây là lần đầu tiên cơ quan Tòa án đưa hòa giải viên vào việc thực hiện chế định hòa giải, đối thoại tại tòa.

Tác giả: Văn Thùy
Nguồn:Trung tâm VH-TT và TT-TH Copy link