• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa phòng, chống bạo lực gia đình

Với việc sinh hoạt đều đặn, duy trì các giải pháp thu hút, gắn bó thành viên với tổ chức, Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững Ea Mkeng (thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar) đã góp phần nâng cao nhận thức cho các thành viên, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội cùng chung tay phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ.

Một buổi sinh hoạt CLB

 

Thôn Ea MKeng, xã Ea Bar có 138 hộ, 520 nhân khẩu, gồm 04 dân tộc Kinh, Tày, Chăm, Hoa cùng sinh sống. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế - xã hội tại đây đã có nhiều đổi thay, tiến bộ, tuy nhiên đây đó vẫn xảy ra không ít các vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, giữa vợ- chồng, giữa bố mẹ với con cái và ngược lại giữa con cái và bố mẹ.

Để xây dựng khu dân cư ngày càng tiến bộ, văn minh, năm 2015 xã Ea Bar đã thành lập Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững tại thôn Ea Mkeng với 30 thành viên tham gia, trong đó Ban chủ nhiệm CLB gồm 3 người, 01 chủ nhiệm, 01 phó chủ nhiệm và 01 thành viên ban chủ nhiệm.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững Ea Mkeng Vũ Thị Hằng cho biết, với đặc thù vùng vùng nông thôn miền núi, 95% dân số sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, việc nắm bắt các thông tin pháp luật còn hạn chế, vì thế nhận thức về bình đẳng giới, bạo lực gia đình của một bộ phận người dân chưa đẩy đủ, kịp thời, người phụ nữ và trẻ em, người già phải chịu nhiều thiệt thòi; các công việc trong gia đình như nấu ăn, giặt gũ, chăm sóc con cái... gần như mặc định đó là công việc của phụ nữ. Khi có hành vi bạo lực trong gia đình, người phụ nữ hầu như im lặng, ngại chia sẻ vì suy nghĩ “chuyện mâu thuẫn trong nhà nếu nói ra người ngoài biết sẽ cười chê và mắc cỡ”.

Để nâng cao nhận thức cho các thành viên, Câu lạc bộ đã duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng, quí, có sơ kết 6 tháng, tổng kết năm để kịp thời khen thưởng những cá nhân, gia đình tiêu biểu trong hoạt động Câu lạc bộ. Ngoài sinh hoạt định kỳ, Câu lạc bộ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề nhân các ngày lễ như Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày gia đình Việt Nam 28/6, Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11. Các buổi sinh hoạt là dịp để các thành viên gặp mặt, giao lưu, chia sẻ tâm tư, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận tìm hướng giải quyết những vẫn đề nảy sinh trong cuộc sống như: Cách thức ứng xử, giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình; Chăm sóc sức khoẻ người già, phụ nữ và trẻ em; kiến thức, kỹ năng cho thanh niên chuẩn bị kết hôn và mới kết hôn; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa; kiến thức, công nghệ mới trong trồng trọt, chăn nuôi, vay và sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt, Câu lạc bộ đều dành khoảng thởi gian nhất định phổ biến các nội dung của các văn bản pháp luật liên quan đến gia đình như Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, CLB thường xuyên thu thập, tổng hợp các số liệu gia đình qua đó nắm tình hình các hộ gia đình có nguy cơ bạo lực để phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đến tiếp cận tuyên truyền, giáo dục. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình cũng đã được đưa vào hương ước, quy ước của thôn, là tiêu chí xét gia đình văn hóa, thôn buôn văn hóa. 5 năm qua, các gia đình thành viên Câu lạc bộ cũng như toàn thôn Ea Mkeng không xảy ra vụ bạo lực gia đình nào phải lên UBND xã giải quyết. Riêng Câu lạc bộ đã hòa giải và hàn gắn được 03 hộ gia đình có nguy cơ, xóa bỏ bạo lực, xây dựng gia đình ngày thêm hòa thuận và hạnh phúc.

Nhằm thu hút, tạo sự gắn bó giữa các thành viên với tổ chức, Câu lạc bộ đã xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế với tổng số tiền 100.000.000đ cho 10 chị em vay không lãi suất. Trong năm 2020 Câu lạc bộ đã vận động quyên góp được 17.000.000 đồng giúp 02 gia đình thành viên CLB gặp hoàn cảnh khó khăn là Lê Thị Thanh và Nguyễn Thị Lan để có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch UBND xã Ea Bar Nguyễn Văn Hải cho hay, xác định gia đình có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phát triển bền vững đất nước,  xã đã thành lập điểm Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững ở Ea MKeng. Qua theo dõi, câu lạc bộ hoạt động đều đặn, nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, trong đó tập trung nhiều đến bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực gia đình. Từ khi có Câu lạc bộ, nhận thức về bình đẳng giới và bạo lực gia đình của các thành viên Câu lạc bộ được nâng lên, tạo sự lan tỏa đến người dân trong thôn.

Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững Ea MKeng được thành lập đáp ứng nhu cầu phát triển tại địa phương. Để Câu lạc bộ duy trì hoạt động và đạt hiệu quả thì yếu tố con người trong Ban chủ nhiệm đóng vai trò quan trọng. Chủ tịch UBND xã Ea Bar Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Các thành viên trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Ea MKeng là những người tâm huyết, nhiệt tình với sự phát triển của cộng đồng. Bên cạnh đó, bản thân các thành viên đó luôn là điển hình gương mẫu, làm tốt vai trò của mình trong gia đình; biết lắng nghe, chia sẻ, khả năng tiếp thu kiến thức pháp luật cũng như tuyên truyền, thuyết phục và am hiểu văn hóa, tập quán người dân địa phương”.

Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sông Hinh Nguyễn Như Đông cho hay, từ thực tế hoạt động của Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững ở thôn Ea MKeng, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với UBND xã Ea Bar đánh giá cụ thể về kết quả đạt được, chưa được, rút ra những bài học kinh nghiệm từ Câu lạc bộ để làm cơ sở nhân rộng đến các thôn, buôn khác, góp phần xây dựng huyện Sông Hinh ngày càng tiến bộ, văn minh và phát triển bền vững. (Văn Thùy)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 110
Hôm qua : 380
Tháng 06 : 7.564
Năm 2024 : 98.965