Lãnh án tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ  xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Sáng ngày 26/ 01/2024, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt Nay Y Blang (Ma Tương), sinh năm 1976, trú tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện sông Hinh, tỉnh Phú Yên 04 năm 06 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ  xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự.
Ma Tương từng tham gia tổ chức phản động, có tư tưởng dân tộc hẹp hòi, muốn “li khai”, “tự trị”. Năm 2019 tham gia tổ chức phản động “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên” do A Ga là đối tượng lưu vong (đang bị truy nã) ở Mỹ cầm đầu. Từ khi tham gia tổ chức phản động “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên”, nhận chỉ đạo của A Ga, Ma Tương tích cực hoạt động nhằm công khai tổ chức trong nước; thường xuyên cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để các báo, đài đối tượng phản động sử dụng xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam vi phạm “dân chủ, nhân quyền’, “đàn áp tôn giáo” gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.
Trước đó, Ma Tương đã có 01 tiền án về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”; 01 lần bị đưa đi cơ sở giáo dục tập trung, 01 tiền sự về hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Đây là bản án thích đáng cho đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, các nhân và là lời cảnh tỉnh cho những người thiếu hiểu biết nghe lời dụ dỗ của các đối tượng phản động lưu vong để tham gia tổ chức phản động “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên”. Quần chúng nhân dân cần nâng cao cảnh giác, nhận thức đúng đắn với bản chất của tổ chức phản động “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên” không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo, xúi dục, kích động, lừa phỉnh dẫn đến các hậu quả đáng buồn, các hành vi vi phạm pháp luật./.

Chiến Thần

Năm 2024 : 65.009