Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình lúa nước công trình trạm bơm Ea Lâm 2

Ngày 2/7, đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra vận hành Công trình Trạm bơm Ea Lâm 2, huyện Sông Hinh. Cùng đi có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Đình Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, đồng chí Ma Van, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và lãnh đạo xã Ea Lâm.

Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn (thứ 2 từ trái qua) báo cáo với lãnh đạo tỉnh Phú Yên tình hình sản xuất lúa của người dân tại công trình trạm bơm Ea Lâm 2

Công trình Trạm bơm Ea Lâm 2 tiến hành xây dựng từ năm 2020, đưa vào sử dụng đầu năm 2022, gồm: Nhà quản lý vận hành 01 nhà trạm 02 tầng, có kết cấu khung dầm bê tông cốt thép, tường xây gạch; 03 máy bơm loại LT470-16, mỗi máy có công suất 33kw (tương đường 45HP), tổng lưu lượng thiết kế 380 đến 530m3/h; 1 kênh chính và 8 kênh nhánh có tổng chiều dài 4.571,5m. Năng lực tưới của công trình đảm bảo cho 72 hecta lúa và hoa màu…

Đây là vụ đầu tiên công trình đưa nước tưới phục vụ sản xuất cho gần 26 hecta lúa vụ Hè Thu và đảm bảo nguồn nước cung cấp cho khoảng hơn 20 hecta cây trồng khác trong phạm vi khống chế tưới của công trình.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn, Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn, sản xuất của người dân chủ yếu dựa vào cây sắn mì, tuy nhiên năng suất rất thấp do khí hậu tại đây khắc nghiệt, đời sống bà con ngặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy việc đầu tư công trình là hết sức cần thiết, qua đó nhằm đảm bảo lương thực tại chỗ, góp phần ổn định tình hình địa phương. Trong vụ hè thu này, UBND huyện đã chỉ đạo xã Ea Lâm tuyên truyền vận động các hộ dân chia sẻ đất, san ủi làm ruộng, đồng thời cấp hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn kỹ thuật... để giúp bà con làm quen với việc thâm canh lúa nước. Hiện tại lúa đang sinh trưởng phát triển tốt.

Kiểm tra công tác vận hành trạm bơm, hệ thống thủy lợi và tình hình tưới lúa, hoa màu tại địa phương, đồng chí Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của địa phương và đơn vị thi công đã tập trung nguồn lực, nhân lực thi công đưa công trình phục vụ sản xuất ngay từ vụ Hè Thu này. Đồng chí Trần Hữu Thế yêu cầu đơn vị vận hành công trình thực hiện tốt công tác vận hành tưới, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện mở rộng diện tích sản xuất lúa nước nhằm khai thác hiệu quả công năng công trình, đảm bảo ổn định lương thực cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện Sông Hinh Ma Van tuyên truyền, vận động người dân Ea Lâm mở rộng diện tịch lúa nước

Cán bộ Hội Nông dân xã hướng dẫn người dân thu gom rác thải, vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng

Văn Thùy

Năm 2024 : 49.173