Mô hình trình diễn lúa nước đạt năng suất cao (Clip)

Chiều 27/4, tại xã Ea Bia, Phòng NN và PTNT huyện Sông Hinh tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trình diễn sản xuất lúa nước tại cánh đồng buôn Dành, xã Ea Bia, thuộc Công trình trạm bơm Hồ Trung tâm vụ Đông Xuân 2020-2021.

Tham gia mô hình có 134 hộ dân ở xã Ea Bia và buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng với tổng diện tích 30,39ha. Giống lúa được cơ cấu là Đài thơm 8 và ĐH815-6, cả 02 giống lúa trên đều là giống cấp xác nhận 1. Quy trình kỹ thuật áp dụng thâm canh sản xuất lúa thuần, bón phân “nặng đầu nhẹ cuối”.

Lúa mô hình sinh trưởng phát triển tốt, cây cứng, dạng hạt đẹp, ít sâu bệnh, cơm dẻo thơm, năng suất cao, trung bình 80 tạ/ha, cao hơn lúa thường tại địa phương 20 tạ/ha. Tính trừ hết chi phí, mỗi hecta lúa tại đây lãi trên 18 triệu đồng/vụ.

Tại mô hình này, các hộ dân được hỗ trợ 100% về giống lúa cho toàn bộ diện tích tham gia mô hình; Hỗ trợ 50% phân bón, thuốc BVTV cho diện tích bỏ hoang nay cải tạo lại;  hỗ trợ chi phí tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật.

Cánh đồng buôn Dành trước đây sử dụng nguồn nước từ Công trình thủy lợi đập dâng EaTrol, do biến đổi khí hậu nguồn nước đầu nguồn ngày càng ít và ở cuối đường kênh nên thường xuyên bị thiếu nước tưới, chỉ sản xuất được 01 vụ hoặc bỏ hoang. Năm 2020, huyện Sông Hinh đã đầu tư xây dựng Công trình trạm bơm Hồ Trung Tâm cung cấp nước tưới cho việc sản xuất lúa ở đây.

Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Ban biên tập Copy link