• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

OCOP Gà ủ muối hoa tiêu Hùng Miên: Khai thác tiềm năng vùng miền núi 📷

Với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của chính quyền, nhiều sản phẩm hàng hóa của tỉnh Phú Yên đã đạt tiêu chuẩn OCOP, điển hình như Gà ủ muối hoa tiêu Hùng Miên. Dù làm giáo viên, nhưng với niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực, lại nhận thấy tiềm năng từ việc phát triển sản phẩm chế biến từ thịt gà có sẵn tại địa phương,...

năm 2021, vợ chồng anh Nguyễn Chí Hùng (Khu phố 3, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) khăn gói ra Hà Nội học công thức làm gà ủ muối hoa tiêu. Sau nhiều mẻ gà không thành công, đến nay cơ sở Hùng Miên của anh chị có lượng tiêu thụ ngày càng tăng, mở ra hướng đi mới cho phát triển chăn nuôi gà vùng đất núi Sông Hinh.
Có dịp đến thăm xưởng chế biến gà ủ muối hoa tiêu Hùng Miên, ai nấy cũng bị hấp dẫn bởi hương thơm ngất ngây của các loại thảo mộc hòa lẫn cùng mùi thịt gà đồi. Gà ủ muối hoa tiêu có công thức nấu rất riêng. Gà sau khi được làm sạch thì tẩm ướp với khoảng 10 loại thảo mộc khác nhau; sau đó mang ủ đủ thời gian rồi đem luộc cùng thảo mộc trong khoảng 60 phút cho thịt chín. Thịt gà ủ muối hoa tiêu có vị giòn ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên. Thịt gà thành phẩm được để nguội, hút chân không và bảo quản được trong nhiều ngày. Với giá bán khoảng 220.000 đồng/kg, mỗi tháng cơ sở này bán ra thị trường khoảng 500 con gà ủ muối, doanh thu trên 120 triệu đồng. Anh Nguyễn Chí Hùng, Chủ cơ sở Gà ủ muối hoa tiêu Hùng Miên cho biết thêm: “Thực sự sản phẩm này đã có trên thị trường rồi nhưng nguồn nguyên liệu mình lấy thì là đặc trưng của địa phương mình, vùng đồi núi sông hinh phù hợp để nuôi, gà ta thả vườn rất ngon, thịt dai, chắc, để sản phẩm đứng vũng trên thị trường thì phải nghiên cứu về nguyên liệu, cách chế biến để người tiêu dùng ăn ngon và tin tưởng”.
Tại huyện Sông Hinh, ngoài bò một nắng, muối kiến vàng thì gà thả vườn cũng được xem là một đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sản phẩm chế biến từ thịt gà thì vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, món gà ủ muối hoa tiêu có hương vị rất độc đáo, lạ miệng, sử dụng tiện lợi và dễ bảo quản nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ tạo nguồn thu cho gia đình, cơ sở chế biến gà ủ muối của chị Truyền còn tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Bà Võ Thị Dần, khu phố 3, thị trấn Hai Riêng là một khách hàng thường xuyên lui tới cơ sở chế biến Gà ủ muối Hùng Miên nói: “Gà là vừa thơm ngon giòn có vị đặc trưng thơm dịu, chất lượng sạch sẽ, ăn ngon vì cô cũng tới miết thấy sạch, nhà cô gần đây khi mô anh em nhậu nhẹt cũng tới đây mua”.
Dự định trong thời gian tới, cơ sở sẽ đầu tư khép kín, từ mở rộng chăn nuôi đến trồng các loại gia vị và đầu tư khu vực chế biến hiện đại; kết nối hợp đồng tiêu thụ gà thường xuyên cho các hộ chăn nuôi. Ông Nguyễn Chí Hùng, chủ sơ sở cho biết thêm: “Sản phẩm của mình hiện bán lẻ và các huyện có đại lý hết rồi, co.opmart tuy hòa đã ký kết hợp đồng xong rồi trong thời gian ngắn nữa sẽ đưa vào siêu thị, ngoài tỉnh thì cũng ký kết với phan rang sản xuất độc quyền cho họ”.
Sản phẩm Gà ủ muối Hùng Miên cũng đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sông Hinh đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao và đang được tích cực quảng bá giới thiệu, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Trao đổi về nội dung này, ông Phạm Văn Hải, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sông Hinh, Phú Yên cho biết: “Sản phẩm gà ủ muối trong tháng 6 hội đồng OCOP huyện đánh giá 3 sao và tôi sẽ tiếp tục theo dõi hỗ trợ sản phẩm này vươn ra thị trường trong nước và ngoài nước”.
Huyện Sông Hinh hiện rất quan tâm hỗ trợ phát triển sản phẩm gà ủ muối trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện; không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình, đây còn là hướng đi cho phát triển chăn nuôi địa phương, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cho huyện miền núi Sông Hinh./.

Tác giả: Văn Thùy - Ngọc Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 1.246
Hôm qua : 1.755
Tháng 05 : 15.710
Năm 2024 : 81.214