Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

Chiều ngày 20/4, UBND huyện Sông Hinh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Sông Hinh.

Năm 2022, vốn đầu tư công thực hiện theo kế hoạch là trên 82,6 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương trên 48,7 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương gần 34 tỷ đồng. Đến ngày 31/01/2023, vốn ngân sách địa phương năm 2022 giải ngân đạt 71,7%, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 97,23% và vốn phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt 60% so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là do thiếu cơ chế và giải phóng mặt bằng chậm ảnh hưởng đến thi công một số công trình. Nguồn vốn chưa giải ngân được đề xuất kéo dài thực hiện và giải ngân sang năm 2023 theo quy định với số vốn trên 18 tỷ đồng.

Năm 2023, tổng kế hoạch vốn đầu tư công do huyện quản lý là 133,4 tỷ đồng, cao hơn năm trước trên 50 tỷ đồng. Đến ngày 15/4/2023 nguồn ngân sách địa phương mới giải ngân được 5,9% kế hoạch, còn nguồn ngân sách Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia mới được giao kế hoạch cho các chủ đầu tư, các xã, thị trấn.

Đẩy mạnh kế hoạch đầu tư công trong năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2025, với mục tiêu phấn đấu thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch, UBND huyện đề nghị các đơn vị được giao vốn tăng cường phối hợp, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phân công người có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ khó khăn theo từng dự án. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra thì kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu, cá nhân có liên quan; chính quyền địa phương nơi có dự án triển khai phải có trách nhiệm, nhất là trong công tác công khai quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân; làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân gây chậm chễ, cản trở, trì trệ, thiếu trách nhiệm trong việc giao vốn, giải ngân vốn.

Năm 2024 : 64.528