• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả công trình Trạm bơm Ea Lâm II

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sông Hinh vừa tổng kết mô hình trình thâm canh sản xuất lúa nước tại cánh đồng mới san ủi trạm bơm EaLâm II, vụ Hè Thu 2023 với kết quả tích cực. 

Ruộng lúa nhà KSor Y Phiên vụ Hè thu 2023 năng suất đạt 75 tạ/sào

Với sự hỗ trợ của máy gặt lúa liên hoàn, Ma Hô đã nhanh chóng hoàn thành việc thu hoạch 4 sào lúa vụ Hè thu tại cánh đồng công trình Trạm bơm Ea Lâm II. Trong 50 bao lúa thu được, Ma Hô để lại 30 bao làm lương thực cho gia đình, số còn lại bán lấy tiền tái đầu tư và trang chải chi phí cho con cái bước vào năm học mới 2023-2024. Ma Hô nói: “Trước không có lúa đây phải đi làm thê, làm mướn để có tiền mua gạo ăn, giờ nhà nước đầu tư cho mình rồi, có lúa đây khỏi phải đi mua gạo ăn, mình giữ lại đủ ăn còn lại bán ra để có tiền mua phân, mua thuốc chăm sóc lúa”.
Còn với KSor Y Phiên, buôn Bai, xã Ea Lâm, qua ba vụ, năng xuất lúa của Y Phiên luôn đứng tốp đầu tại cánh đồng này. Kinh nghiệm của kết quả đó là việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị đất đến việc chăm sóc, bón phân kết hợp. KSor Y Phiên nói: “Có người hướng dẫn rồi, nhưng mình phải làm chớ, hướng dẫn rồi không làm thì không được, mình phải phun thuốc, bón phân, làm cỏ. Nếu mình không phun thuốc bón phân thì cũng vô dụng thôi. Giờ Nhà nước đầu tư như thế này anh em buôn làng cũng phấn khởi”.
Vụ Hè thu năm nay, diện tích đất sản xuất lúa nước tại cánh đồng EaLâm II đã tăng lên 35,52 ha, trong đó diện tích mới khai hoang sản xuất vụ đầu tiên là 4,03 ha. Căn cứ Nghị quyết số 26/2022, ngày 20/7/2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định nội dung chi, mức hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh Phú Yên ban hành kèm theo Nghị Quyết số 08/2020, ngày 10/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện đã hỗ trợ 100% giống và 04 lần bón phân (gồm bón lót, thúc lần 1,2,3) cho 20 hộ dân với diện tích 4,03 ha mới san ủi sản xuất vụ đầu tiên. Diện tích còn lại là 31,49 ha của 143 hộ dân khác được hỗ trợ 100% giống và 03 lần bón phân (gồm bón lót, thúc lần 1,2. Giống lúa cũng đã được lựa chọn là các giống chất lượng cao, gạo dẻo thơm như Đài Thơm 8, TBR1 và TBR97
Theo bà Lý thị Thu Hằng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN và PTNT huyện, với mục tiêu của mô hình nhằm chuyển giao công nghệ thâm canh sản xuất lúa nước để nông dân học tập và thực hành thuần thục các biện pháp kỹ thuật tác động đến cây lúa, từ đó, tạo niềm tự tin, phấn khởi cho nông dân yên tâm sản xuất lúa nước ở những vụ tiếp theo, ngoài việc cấp phát đầy đủ, kịp thời vật tư, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. “Phòng Nông nghiệp ưu tiên cử một chuyên viên kỹ thuật để hướng dẫn bà con từ khâu chuẩn bị giống, làm đất, gieo sạ, bón phân, phun thuốc đến khâu thu hoạch và bảo quản… được nhân dân tiếp thu, ứng dụng vào sản xuất. Vụ lúa năm nay được đánh giá là cao hơn so với vụ trước”- Phó Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Lý Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Đánh giá kết quả mô hình tại cánh đồng Trạm bơm Ea Lâm II, các giống lúa đều sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất của giống lúa TBR1 đạt 75 tạ/ha; giống TBR97 đạt 70 tạ/ha và giống lúa Đài Thơm 8 đạt 65 tạ/ha. Năng suất lúa bình quân của mô hình cao hơn năng suất lúa bình quân trên địa bàn xã Ea Lâm khoảng 15-20 tạ/ha. Đạt kết quả trên, ngoài giống lúa chất lượng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, trong vụ này nhiều hộ dân đã bắt đầu sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ để bón lót cho ruộng lúa. Trao đổi về nội dung này, ông Nay Y Lé, Chủ tịch UBND xã Ea Lâm cho biết thêm: “Đảng ủy, Ủy ban cũng như các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền dự trữ phân bò tại chỗ. Ở đây là đặc biệt giao cho các Hội, như Hội Nông dân với mô hình ủ phân hữu cơ kết hợp với rơm rạ. Để mang tính lâu dài chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền đoàn viên, hội viên, đặc biệt là hộ dân có phân bò tại chỗ tích trữ lại; Nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ để bón cho ruộng lúa, đảm bảo lâu dài, bền vững trong sản xuất”.
Kết quả đạt được nêu trên là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Lâm cũng như ngành nông nghiệp. Từ kinh nghiệm thực tế rút ra trong quá trình triển khai mô hình, để phát huy, khai thác hiệu quả công trình trạm bơm này, Phòng NN và PTNT huyện khuyến cáo bà con sản xuất lúa nước phải tuân thủ theo lịch thời vụ của địa phương để tránh thiệt hại rủi ro do thời tiết khí hậu gây ra. Đồng thời tuân thủ đúng theo lịch đóng mở nước tại công trình. Cần thường xuyên thăm đồng, kịp thời đưa nước vào ruộng, không để ruộng thiếu nước; sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí. Chú ý vệ sinh đồng ruộng phòng trừ cỏ dại, áp dụng kỹ thuật cấy dặm; phát hiện và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời trên đồng ruộng; Sử dụng các giống lúa đạt tiêu chuẩn để làm giống nhằm tăng năng suất lúa và chất lượng gạo; Tăng cường bón lót phân chuồng nhằm cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu cho đất, đặc biệt là vùng đất mới san ủi. Dựa theo giai đoạn phát triển của cây lúa mà tính thời gian bón phân vô cơ cho phù hợp để cây lúa phát triển. Bón phân theo nguyên tắc 4 đúng, sử dụng phân đơn và áp dụng công thức bón phân nặng đầu nhẹ cuối. Ngoài ra, sau khi thu hoạch cần tận thu dự trữ rơm rạ để làm nguồn thức ăn cho trâu, bò trong mùa mưa. Tăng cường áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như khâu làm đất bằng máy, sử dụng máy gặt đập liên hợp, để tiết kiệm nhân công và giảm thất thoát sau thu hoạch.
Phòng NN và PTNT huyện cũng đề nghị các ban, ngành đoàn thể ở địa phương và UBND xã tăng cường công tác  thông tin tuyên truyền, vận động bà con nông dân áp dụng các giống mới, đạt chất lượng và các biện pháp thâm canh để canh tác lúa nhằm nâng cao năng suất và chất lượng lúa tại cánh đồng Buôn Bai nói riêng và trên địa bàn xã Ea Lâm nói chung. Vận động người dân có đất nằm trong khu vực tưới của trạm bơm Ea Lâm II tiếp tục san ủi, cải tạo đồng ruộng để chuyển đổi sang trồng lúa nước 02 vụ/năm. Điều tra, rà soát diện tích san ủi, cải tạo đất thành đất chuyên trồng lúa nước để thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị định 35/2015 của Chính phủ cho người dân. Quan tâm cải tạo đường nội đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển vật tư nông nghiệp và thu hoạch nông sản vào mùa mưa./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 916
Hôm qua : 1.755
Tháng 05 : 15.380
Năm 2024 : 80.884