PHÚ YÊN: XEM XÉT ẤN ĐỊNH ĐƠN VỊ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

(Mặt trận) - Ngày 18/2, Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên họp phiên thứ hai để xem xét việc ấn định số đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị; thống nhất màu sắc các loại phiếu bầu.

Quang cảnh buổi làm việc của Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Yên.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia ấn định 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, mỗi đơn vị bầu 3 đại biểu. Đơn vị bầu cử số 1 gồm: thị xã Đông Hòa và các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh. Đơn vị bầu cử số 2 gồm: thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu và các huyện Đồng Xuân, Tuy An.

Đối với bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021-2026 ấn định gồm 15 đơn vị bầu cử để bầu 50 đại biểu.

Về màu sắc của phiếu bầu, trong đó phiếu bầu đại biểu Quốc hội là màu hồng; phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh màu xanh da trời; phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện màu vàng tươi; phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã màu trắng. Tất cả phiếu bầu đều có chữ màu đen; phông và cỡ chữ rõ ràng; kích thước theo mẫu do Hội đồng Bầu cử quốc gia quy định.

Tính đến ngày 17/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên đã thực hiện xong Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Theo đó, giới thiệu 12 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Số lượng đại biểu được bầu là 6 người; trong đó, đại biểu do Trung ương giới thiệu là 2 người, đại biểu tại địa phương 4 người.

Đối với bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, thống nhất giới thiệu 119 người ra ứng cử. Số lượng đại biểu được bầu là 50 người.

Bà Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Yên cho biết, đến thời điểm hiện tại, tiến độ triển khai bầu cử tại tỉnh Phú Yên đang được thực hiện đúng tiến độ, đúng luật định. Thời gian tới, các đơn vị chuyên môn tích cực, chủ động, bám sát các mốc thời gian theo quy định của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Đối với việc lựa chọn giới thiệu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cần đúng với yêu cầu về cơ cấu, thành phần và nâng cao chất lượng đại biểu.

Theo TTXVN

Tác giả: TTXVN