• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý hoạt động văn hóa tiếng ồn bằng hương ước.

Mở loa karaoke quá lớn gây tiếng ồn vượt ngưỡng trong cộng đồng ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Nhằm hạn chế và dần tiến tới chấm dứt tình trạng trên, cùng với các cơ quan chức năng, Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể đóng vai trò quan trọng.   

KHÓ KHĂN TRONG XỬ PHẠT VI PHẠM

Trong thời gian qua, hoạt động văn hoá, kinh doanh dịch vụ văn hoá trên địa bàn huyện Sông Hinh có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá, nhất là tổ chức hát nhạc sống, hát karaoke tại các nhà hàng tiệc cưới, điểm du lịch, tại các đám tiệc, sinh hoạt văn hoá tại gia đình, hoạt động quảng cáo rao bán hàng bằng loa công suất lớn gây bức xúc trong nhân dân; đặc biệt là việc tổ chức hát karaoke tại hộ gia đình gây tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép, quá thời gian quy định diễn ra khá phổ biến, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi và môi trường sống của người dân ở khu dân cư. Đã có trường hợp xảy ra mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến án mạng.

Trước tình hình trên các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp như tổ chức phổ biến, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và các quy định liên quan đến quản lý hoạt động văn hoá, kinh doanh dịch vụ văn hoá gây tiếng ồn, tổ chức cho các hộ gia đình có sử dụng dàn hát karaoke ký cam kết; các cơ quan chức năng như Phòng VH&TT, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện… thường xuyên tổ chức kiểm tra nhưng chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở. Hiện nay pháp luật đã có quy định về xử lý vi phạm. Cụ thể theo Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ nếu hát karaoke làm ồn ào tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300.000 đồng đối với cá nhân vi phạm (nếu tổ chức vi phạm thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 - 600.000 đồng). Nếu hát karaoke ngoài khoảng thời gian nêu trên nhưng gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2 Decibel (dBA) trở lên sẽ bị xử phạt theo Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể: Tiếng ồn từ 2 dBA đến dưới 10 dBA, bị phạt tiền từ từ 1 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm (phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm). Tuy nhiên, việc xử phạt các trường hợp vi phạm gặp khó khăn, nhiều lần Đoàn kiểm tra liên ngành 814 của huyện xuống hiện trường theo phản ánh thì người dân đã ngừng hát nên không có cơ sở để xử lý, bên cạnh đó máy đo tiếng ồn của huyện chưa đảm bảo chuẩn, có địa phương chưa trang bị máy đo tiếng ồn. Nguyên nhân thứ 2 là ý thức người dân chưa cao, vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và một số phòng, ban chưa thật sự quyết liệt vào cuộc để xử lý.

PHÁT HUY VAI TRÒ MẶT TRẬN VÀ CÁC HỘI ĐOÀN THỂ

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân là các tổ chức chính trị - xã hội có vài trò rất quan trọng trong đoàn kết, tập hợp quần chúng Nhân dân tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội; là tổ chức gần dân, sát dân thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân để phản ảnh kịp thời cấp uỷ, chính quyền giải quyết; đồng thời cũng là người tuyên truyền, định hướng để đoàn viên, hội viên, người dân thực hiện đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính quyền, quy định, quy chế, hương ước ở khu dân cư thông qua các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và đưa các tiêu chí vào để bình bầu, xét tặng gia đình văn hoá, thôn, buôn, khu phố hằng năm.

Vì vậy, để giải quyết bài toán về tiếng ồn gây ra từ việc tổ chức hát nhạc sống, hát karaoke trong sinh hoạt văn hoá gia đình, trong các đám tiệc,… vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân ở khu dân cư rất quan trọng, có mấy nội dung sau đây: (1) đưa quy định khung thời gian không tổ chức hát nhạc sống, hát karaoke tại khu cư, khu vực công cộng, điểm du lịch, tại hộ gia đình và hát nhạc sống, hát karaoke gây ra tiếng ồn vào hương ước thôn, buôn, khu phố để quản lý. Muốn làm được điều này thì Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể ở khu dân cư phải đẩy mạnh công tác vận động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thấy được lợi ích tốt đẹp từ hát karaoke cũng như tác hại của việc gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng người khác, nhất là người già, người đau yếu để người dân biết, hiểu tạo đồng thuận trong trong nhân dân. (2) Thông qua vai trò của già làng, người có uy tín, lực lượng cốt cán của các đoàn thể để vận động người dân, con cháu gia đình ký cam kết và gương mẫu chấp hành các hương ước, các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động văn hoá gây tiếng ồn; vận động những hộ gia đình có dàn âm thanh hát nhạc sống, hát karaoke không vi phạm khung thời gian không hát, khi hát không gây tiếng ồn; vận động những tổ chức, cá nhân cho thuê âm thanh hát nhạc sống, hát karaoke trong khung thời gian quy định góp phần hạn chế, tiến tới chấm dứt hoạt động văn hoá gây tiếng ồn ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi và môi trường sống của người dân ở khu dân cư. (3) Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể bổ sung nội dung quy định khung thời gian không hát nhạc sống, hát karaoke và tổ chức hát nhạc sống, hát karaoke gây tiếng ồn vào tiêu chí xét thi đua, đánh giá xếp loại Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể ở khu dân hàng năm. (4) Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đề nghị chính quyền đưa nội dung hộ gia đình, cá nhân vi phạm quy định khung thời gian không hát nhạc sống, hát karaoke gây tiếng ồn vào tiêu chí xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Thôn, buôn, khu phố văn hoá” và xét, biểu dương những hộ gia đình chấp hành tốt quy định trên tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư hàng năm. (5) Cùng với những giải pháp trên, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội trong việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động văn hoá, kinh doanh dịch vụ văn hoá gây tiếng ồn./.

 

                                                Như Đông (Phòng VH&TT huyện Sông Hinh)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 400
Hôm qua : 349
Tháng 06 : 4.359
Năm 2024 : 95.760