• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết thâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm bàn lề nhiệm kỳ đại hội Đảng

Khép lại năm 2022, mặc dù đối mặt không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự lãnh đạo sâu sát của Huyện ủy, sự quyết tâm của các cấp các ngành, các đơn vị địa phương, cùng sự đồng lòng của nhân dân, huyện Sông Hinh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, làm tiền đề cho các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2023.

Lãnh đạo huyện Sông Hinh dự chào cờ đầu năm mới Quý Mão 2023

Năm 2022, Huyện ủy Sông Hinh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị. Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình công tác năm 2022; Kế hoạch công tác hàng quý, hàng tháng của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy.

Cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của cấp trên, các chi bộ đảng trực thuộc, các địa phương, cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành đã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện với các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, phù hợp, cụ thể và sát với thực tiễn của đơn vị mình. Điển hình như tại xã Ea Ly. Nhằm nâng chất lượng nông thôn mới, nâng tâm thành đô thị loại 5, Đảng ủy xã Ea Ly đã có chủ trương vận động xã hội hóa làm điện đường chiếu sáng kê gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, trong đó gắn với việc tham gia đóng góp của hộ gia đình, người trực tiếp hưởng lợi từ chương trình này. Sau thời gian ngắn, đến nay toàn bộ các tuyến đường liên thôn, liên xóm đã được chiếu sáng, bà con nhân dân rất hài lòng và phấn khởi. Đồng chí Trương Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy xã Ea Ly chia sẻ: “Trong thời gian qua, Đảng ủy đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhằm tổng hợp các nguồn lực. Qua đó người dân cũng như sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xã đã thực hiện được 270 bóng điện điện chiếu sáng tự động sử dụng năng lượng mặt trời. Chương trình đã mang lại ý nghĩa hết sức là quan trọng và to lớn, không chỉ là đáp ứng tiêu chí đô thị loại 5 mà nó còn góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự. Được người dân đánh giá rất là cao và hài lòng rất là lớn với sự nỗ lực của địa phương”.

Còn tại xã Ea Lâm, nhằm chăm lo đời sống người dân vùng đồng bào DTTS, UBND huyện Sông Hinh đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng công trình thủy lợi Trạm bơm Ea Lâm 2. Ngay sau công trình hoàn thành, Đảng ủy xã Ea Lâm đã huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động người dân có đất chia sẻ, san ủi cải tạo làm ruộng lúa nước, và đã có 24,4hecta lúa được hình thành khai thác lúa vụ đầu tiên. Để kịp thời hỗ trợ, đem lại sự tự tin cho người dân, UBND huyện Sông Hinh cũng đã hỗ trợ giống, phân bón, đặc biệt là kỹ thuật sản xuất tham canh lúa năng suất chất lượng cao. Kết quả lúa phát triển tốt, năng suất vượt trội, bà con nhân dân vui mừng phấn khởi. Ông Ma Văn Đường, buôn Bai, xã Ea Lâm phấn khởi nói: “Không vui sao được, vui lắm, thế là bây giờ có lúa gạo ăn rồi. Cũng nhờ nhà nước quan tâm dân mình thôi, mình cũng rất là mừng, thật là tuyệt vời. Từ xưa đến nay thì đồng bào địa phương mình chỉ nhờ lúa rẫy, lúc đói, lúc no, thiếu gạo lắm. Làm mì thì mì thối, vậy bây già bà con yên tâm lắm”. Còn ông Ma Phốt cùng ở buôn Bai chia sẻ: “Bây giờ Nhà nước quan tâm đến bà con, được làm một khu ruộng lúa cho đồng bào thì đồng bào rất là phấn khởi, trước mắt là có hạt lúa ăn tại chỗ là không phải lo đến hạt gạo như là như mấy năm trước nữa”.

Bà con nông dân xã Ea Lâm vui mừng, phấn khởi vì có ruộng lúa nước 2 vụ

Hiện bà con nông dân tại cánh đồng này cũng đã hoàn thành việc xuống giống cho vụ lúa Đông xuân 2022-2023. Đây cũng là vụ thứ 2 thại công trình thủy lợi này, diện tích lúa đã được người dân tiếp tục san ủi tăng lên hơn 8 hecta. Ở vùng dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế đối với cây lúa nước, nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã giúp người dân thay đổi tư duy, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại cuộc sống ổn định cho người dân. Hơn thế, từ những việc làm thiết thực này, mối liên hệ giữa nhân dân với Đảng ngày càng gắn bó, nhân dân ngày càng tin tưởng, ủng  hộ sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương chúc Đảng bộ và Nhân dân huyện Sông Hinh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2023

Trên đây là 02 việc diển hình được các cấp ủy đảng, các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị địa phương đã cụ thể hóa nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Huyện ủy Sông Hinh đề ra. Với sự nỗ lực chung, quyết tâm chung, phần lớn các chỉ tiêu Huyện ủy đề ra từ đầu năm đã được thực hiện đạt và vượt, điển hình như: Tổng giá trị sản xuất các ngành đạt 8.047 tỷ đồng. Trong đó: Nông - lâm - thủy sản 1.658 tỷ đồng; công nghiệp - xây dựng 4.494 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ 1.895 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 132 tỷ đồng, đạt 126,9%  so với dự toán tỉnh và đạt 101,5% so với dự toán huyện giao; Thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,3%; Giữ vững 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Thành lập mới 13 doanh nghiệp; Giảm tỷ lệ hộ nghèo 2,3%; 99% dân cư đô thị sử dụng nước sạch; 84% dân cư nông thôn sử dụng nước sạch; Giữ vững ANCT - trật tự ATXH; giao quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao; Kết nạp 89 đảng viên mới, tăng 3,03% so với tổng số đảng viên năm 2021.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đầu năm; giá nguyên liệu, xăng, dầu, vật liệu xây dựng tăng đột biến... Kết quả trên đã thể hiện sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm lớn của Đảng bộ và Nhân dân toàn huyện.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn có những hạn chế còn tồn tại đã được Huyện ủy Sông Hinh đánh giá, rút kinh nhiệm, đó là: Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm; quản lý, bảo vệ rừng tuy được tăng cường chỉ đạo quyết liệt nhưng tình trạng phá rừng trái phép vẫn còn xảy ra, chưa có biện pháp xử lý triệt để; Chỉ tiêu BHXH, BHYT không đạt kế hoạch đề ra; chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục; Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu ở một số địa phương còn hạn chế; chất lượng một số tiêu chí chưa cao, thiếu bền vững; thôn, buôn, khu phố văn hóa chiếm tỉ lệ cao nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra.

Bước sang năm mới 2023, Huyện ủy Sông Hinh đề ra 11 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chú ý trong đó là tăng thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm; Giữ vững 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới; công nhận 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 02 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu, 02 vườn mẫu nông thôn mới; Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1-2%, thu ngân sách nhà nước tăng lên 135 tỷ đồng.

Để công tác lãnh đạo, chỉ đạo đạt hiệu quả, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, Huyện ủy Sông Hinh quyết tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kết luận số 21, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa”” gắn với đẩy mạnh thực hiện tốt Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nâng cao nhận thức và sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tiếp tục kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, chặt chẽ, đúng quy định. Nâng cao chất lượng công tác cán bộ, công tác quy hoạch cán bộ gắn với đào tạo, điều động, luân chuyển và bồi dưỡng cán bộ. Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Chủ động trong nắm tình hình, phát hiện, kịp thời kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Duy trì chế độ tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân; chế độ gặp gỡ, tiếp xúc già làng, người có uy tín, lực lượng cốt cán ở cơ sở để lắng nghe và giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, kiến nghị chính đáng của Nhân dân. Tiếp tục thực hiện đổi mới, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND từ huyện đến xã. Phát huy tốt vai trò giám sát của HĐND và đại biểu HĐND các cấp đối với hoạt động của chính quyền cùng cấp. Chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục phát động đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Các chủ trương, chương trình, kế hoạch Huyện ủy đề ra được các cấp, các ngành, các địa phương đồng tình hưởng ứng, thể hiện quyết tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2023. Đồng chí Nguyễn Đình Quốc, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Giang bày tỏ: ”Theo Nghị Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện năm 2023 phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao. Đảng bộ xã Sơn Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trên tinh thần là cả cán bộ, đảng viên và nhân dân của xã Sơn Giang quyết tâm năm 2023 này sẽ về đích nông thôn mới nâng cao”.

Năm 2023 được xác định là năm bàn lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy Sông Hinh kêu gọi toàn Đảng, toàn dân nêu cao tinh thần, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đã đề ra. “Huyện ủy, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy xác định với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; Lãnh đạo, chỉ đạo đạt hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đặc biệt là triển khai tốt Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó đặc biệt là Chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn một là 2021-2025”- Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu cho biết.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 157
Hôm qua : 503
Tháng 06 : 5.384
Năm 2024 : 96.785