• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sầu riêng Sông Hinh vào mùa thu hoạch quả

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND xã Ea Bar thăm vườn sầu riêng ông Sáu Lâm

Chương trình hành động số 04, ngày 14/9/2020 của Huyện ủy Sông Hinh về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tiêu thụ hàng nông sản, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là một trong những nội dung quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Hinh lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2025. Với quyết tâm chung của toàn Đảng, toàn dân, đến nay nội dung này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng chú ý đó là diện tích cây ăn quả tăng nhanh, với khoảng 1.705 ha, đạt 85,25%, đặc biệt trong đó một số diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cây sầu riêng đang mang lại hiệu quả.
Nhằm đa dạng hóa cây trồng, cùng với vườn cam của mình, cách đây 6 năm về trước ông Võ Minh Tuấn (thị trấn Hai Riêng) đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm cây sầu riêng tại khu vực đất sản xuất tại địa bàn xã Ea Bar. Đến nay sầu riêng đã vườn sầu riêng của ông đã tăng lên 300 cây, trong đó có 58 cây chuẩn bị thu hoạch. Nguồn giống tốt, chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sầu riêng của ông Tuấn quả sai chi chít, thương lái cũng đã đặt cọc mua với giá 70.000 đồng  mỗi kilogam quả tại vườn. Theo ông Tuấn, đầu tư cho một gốc sầu riêng gối vụ hết 700 nghìn đồng từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến công chăm sóc tưới nước, cây tại vườn đủ sức cho ra quả từ 150kg đến 200kg, cây lớn lên đến 250kg quả, giá trị mỗi gốc sầu riêng mang lại từ 12 triệu đến 20 triệu đồng với giá mua ở thời điểm hiện tại. Ông Tuấn nói: “Trồng cây này hiện lợi nhuận quá cao so với trồng cam, năm nay sầu riêng vào năm thứ 5, thứ 6 rồi, dự kiến thu khoảng một tỷ, tôi tiếp tục đầu tư khoảng 5 trăm hoặc 6 trăm cây nữa”.
Còn với ông Sáu Lâm, xã Ea Bar, vườn sầu riêng 6 hecta đã bước vào kỳ thu hoạch quả chính thức năm thứ 2. Vụ năm trước tại vườn này thu được 60 tấn quả, giá bán hơn 60 nghìn đồng mỗi kg, trừ hết chi phí ông Lâm thu lãi ròng hơn 3 tỷ đồng. Năm nay, sản lượng tăng gấp đôi, các doanh nghiệp cũng đã chào mua với giá từ 82 đến 85 nghìn đồng mỗi kg quả tại vườn. Theo ông Lâm, cây sầu riêng tại đây không quá khó tính, và cho chất lượng quả rất tốt. Ông Lâm chia sẻ: “Khi ra hoa, khi thu hoạch không gặp mưa, cho nên trái sầu riêng rất ngon, múi kho chứ không nhão như các địa phương khác, rất thơm, chất lượng rất cao. Về hiệu quả kinh tế, ở khí hậu mình đây rất thuận, cây trồng 7 năm tuổi mang 2-3 tạ trái là có”.
Phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao là một trong những chủ trương, định hướng quan trọng của huyện Sông Hinh, đặc biệt ở các vùng có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp như Ea Bar, Ea Ly, Ea Trol. Cùng với sự phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng, sầu riêng vùng đất Sông Hinh thu hoạch trái vụ so với sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên là điều kiện thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng diện tích cây sầu riêng. Trao đổi thêm, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết: “Trong những năm qua huyện cũng đã tập trung hỗ trợ, vận động nhân dân phát triển một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên địa bàn, đặc biệt là cây sầu riêng và cây mắc ca. Qua đánh giá hai cây này mang lại thu nhập cho bà con rất là lớn. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phát triển những vùng có điều kiện thuận lợi với cây sầu riêng và mắc ca”.
Định hướng huyện Sông Hinh đến năm 2030 tăng diện tích sầu riêng lên khoảng 1 nghìn hecta. Hướng tới mục tiêu này, huyện Sông Hinh tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ như đầu tư xây dựng đường giao thông, kéo điện lưới về các vùng sản xuất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu mua đặt cơ sở tại địa bàn... Những giải pháp tích cực của chính quyền, cùng với nỗ lực của người dân, cây sầu riêng cũng như các loại cây ăn quả khác là cơ hội để các hộ gia đình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, làm giàu cho gia đình và quê hương đất nước.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 862
Hôm qua : 361
Tháng 07 : 14.086
Năm 2024 : 119.408
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường