• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sông Hinh đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân 📷

Bước vào năm 2023, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, huyện Sông Hinh đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, dư âm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá cả xăng dầu tăng cao và không ổn định chi phí sản xuất, vận tải, vật liệu xây dựng, vật tư cho sản xuất nông nghiệp... ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Song với sự nỗ lực quyết tâm của toàn Đảng bộ, toàn Nhân dân, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà ngày càng khởi sắc. Kết quả đó có sự đồng hành, đóng góp không nhỏ của cộng đồng các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực kinh tế, cây mía đã mang lại hiệu quả tích cực. Niên vụ mía 2022-2023, toàn huyện có 5.300ha, chiếm hơn 23% diện tích mía toàn tỉnh, năng suất trung bình đạt 70 tấn/ha, sản lượng 372 nghìn tấn. Năm nay chữ đường trong mía nguyên liệu cao, giá thu mua ổn định 1,3 triệu đồng tấn từ đầu vụ đến cuối vụ, trung bình mỗi ha mía đạt lợi nhuận đạt 30 triệu đồng một hecta mía tơ, 50 triệu đồng một hecta mía lưu gốc. Đặc biệt, việc tiêu thụ diễn ra hết sức thuận lợi nhờ 02 nhà máy là Công ty Cổ phần mía đường Tuy Hòa và Công ty trách nhiệm hữu hạn KCP Việt Nam. Tổng số tiền từ 02 nhà máy đã chi trả cho người nông dân trồng mía tại địa bàn huyện đã lên đến 500 tỷ đồng.
Bước vào niên vụ mía 2023 - 2024, các nhà máy tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, đầu tư liên kết với người nông dân, như: hỗ trợ tiền cho các diện tích chuyển đổi cây trồng, diện tích có tưới; hỗ trợ vận chuyển, bảo hộ khi mía bị thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ bã bùn cải tạo đất, kỹ thuật, giống mới… Những chính sách hấp dẫn cùng cam kết bao tiêu sản phẩm đã thúc đẩy người dân mở rộng diện tích, mía niên vụ 2023-2024 đã tăng lên 6.277 hecta, trong đó hơn 1.000 hecta trồng mới. Hơn thế, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, cây mía đã vươn đến những vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa như Ea Bá, Ea Lâm, mang lại triển vọng thoát nghèo cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số.
Cùng với mía, cây sắn đã gắn bó với người nông dân và nhà máy gần hai chục năm qua. Là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư ít nên sắn đã là cây trồng phổ biến hàng năm của nông dân huyện Sông Hinh với diện tích lên đến trên 10 nghìn hecta.
Thời gian qua, bệnh khảm lá trên cây sắn đã gây khó khăn lớn cho nông dân cũng như công việc sản xuất của nhà máy. Để khắc phục, một mặt nhà máy tìm tòi, nhân rộng các giống sắn kháng bệnh, mặt khác không ngừng cải tiến ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng giá mua đầu vào. Nhờ vậy từ đầu vụ thu hoạch sắn 2023-2024 đến nay, đơn vị đã bốn lần điều chỉnh giá theo chiều hướng tăng dần, đến nay giá thu mua sắn củ tươi tại nhà máy đã lên đến 3.500 đồng một kilogam sắn củ hàm lượng bột 30%, tăng 1.000 đồng một kilogam so với cùng thời điểm năm trước. Thông qua chính quyền địa phương, công ty cũng đã đầu tư giống không hoàn lại, và đầu tư mỗi hecta 5 triệu đồng tiền mua phân bón giúp cho người dân chăm sóc sắn tốt hơn.
Xác định gắn bó lâu dài với vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện Sông Hinh, Công ty không ngừng đầu tư nâng cao năng lực sản suất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng. Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên, qua 3 lần đầu tư nâng công suất, từ 100 tấn sản phẩm một này, thì hiện nay công suất đã tăng lên 420 tấn sản phẩm trong mỗi ngày, tương đương mức tiêu thụ sắn nguyên liệu khoảng 800 tấn. Chất lượng thành phẩm ổn định và đạt các chỉ tiêu xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU, Asean... Thành công của Nhà máy sắn có phần ủng hộ rất lớn từ phía chính quyền. Ông Phạm Bá Luân- Trưởng Phòng tổng hợp Công ty Cổ phần tinh bột sắn Phú Yên, chia sẻ: “Quá trình phát triển công ty gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Để Công ty được như ngày hôm nay cũng nhờ địa phương có sự ủng hộ rất lớn, nhất là những lúc công ty gặp khó khăn. Rất là cảm ơn sự giúp đỡ của huyện Sông Hinh trong thời gian vừa qua”.  
Bên cạnh sắn, mía, sản phẩm từ các các cây trồng dài ngày cũng được các doanh nghiệp quan tâm mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của bà con nông dân.
Điển hình trong đó là cây cao su. Hiện tại trên địa bàn huyện có 4.350 hecta ca su, năng suất bình quân đạt từ 16-18tạ/ha, sản lượng mủ khô đạt khoảng 6.030 tấn. Nếu một hộ gia đình có một hecta cao su, tận dụng nguồn nhân công nhàn rỗi của gia đình thì mỗi hecta cho lợi nhuận gần 600 nghìn đồng một lần cạo. Hiện tại, mỗi ngày người dân bán cho các cơ sở thu mua từ 50 đến 60 tấn mủ nước.
Từ khi Công ty cao su Phúc Đặng Gia đi vào hoạt động, việc thu mua mủ nước của bà con nông dân trên địa bàn huyện diễn ra thuận lợi hơn, giá thu mua ổn định hơn. Để đảm bảo cho việc sản xuất của nhà máy, những năm gần đây Công ty Cao su Phúc Đặng Gia, xã Ea Bar, đã đầu tư gần 2 chục tỷ đồng nâng cấp máy móc, đầu tư công nghệ xử lý nước thải, khí thải tiên tiến. Bên cạnh đó, nhằm giảm áp lực khó khăn từ sau đại dịch COVID-19, Công ty đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật giúp hiệu quả lao động sản xuất tăng cao hơn, thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ để người lao động yên tâm gắn bó với nhà máy. Đây cũng là một trong những đơn vị gương mẫu chấp hành nghĩa vụ thuế với địa phương. Ông Hoàng Quỳnh- Phó Giám đốc Công ty Cao su Phúc Đặng Gia, xã Ea Bar vói: “Ngay từ khi hoạt động, doanh nghiệp luôn xác định là phải gắn bó với địa phương về mọi mặt, nhất là đối với hoạt động xã hội, văn hóa, thể thao, từ thiện. Đồng thời luôn chấp hành đúng, đủ, kịp thời nghĩa vụ thuế với huyện, không để cơ quan chuyên môn phải nhắc nhở. Công ty cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng về công tác thuế năm 2022”.
Bên cạnh các đơn vị chế biến sản phẩm nông nghiệp, các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn cũng đang hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực vào việc tạo việc làm cho người dân.
Công ty Cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Hùng Dũng, xã Ea Bar hiện có 40 lao động thường xuyên. Ông Bùi Ngọc Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP khai thác và chế biến khoáng sản Hùng Dũng cho biết: “Quá trình hoạt động, đơn vị đã đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động như: thành lập tổ chức công đoàn, thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng, bồi dưỡng theo thỏa hiệp; các chính sách về bảo hiểm y tế, bồi dưỡng độc hại, phụ hồi sức khỏe... “
Những doanh nghiệp trên là một phần trong cộng đồng hơn 100 doanh nghiệp, hiện đang hoạt động hiệu quả tại các lĩnh vực và đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.
Nhờ đó, hàng nghìn người đã có công ăn việc làm ổn định, nhu nhập của bà con Nhân dân được nâng lên; diện mạo từ đô thị dến nông thôn, vùng đồng bảo dân tộc thiểu số ngày càng khởi sắc. Năm 2022, tổng giá trị sản xuất các ngành chính (theo giá so sánh năm 2010) đạt 8.047 tỷ đồng, trong đó Nông - Lâm – Thủy sản 1.658; Thương mại - Dịch vụ . 1.895; Công nghiệp – Xây dựng 4.494. Riêng giá trị sản xuất CN-TTCN trên địa bàn huyện đạt 3.641 tỷ đồng, trong đó: Công nghiệp khai thác 65,081 tỷ đồng; Công nghiệp chế biến 2.292,5 tỷ đồng; Sản xuất và phân phối điện 1.274,098 tỷ đồng; Cung cấp nước và xử lý rác thải 9,351 tỷ đồng. Các chỉ số trên đều tăng cao hơn so với năm trước.
Kết quả trên là sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn dân trong đó có đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp. Doanh nghiệp huyện Sông Hinh cũng đã là những nhân tố tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, gần đây nhất là Giải bóng đá nhi đồng U10 tỉnh Phú Yên được Sông Hinh đăng cai tổ chức và Ngày hội chuyển đổi số năm 2023. Thành công của các sự kiện đã góp phần quảng bá hình ảnh Sông Hinh rộng rãi đến mọi miền đất nước; tạo dựng uy tín, niềm tin của các Sở, ban, ngành Tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đối với huyện nhà. Bên cạnh đó, doanh nghiệp huyện Sông Hinh luôn là lực lượng đi đầu trong việc đóng góp vào ngân sách nhà nước tại địa phương.
‘Tập trung quảng bá, thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tư vào lĩnh vực CN - TTCN, khuyến khích đầu tư phát triển những ngành, nghề có lợi thế của địa phương, như công nghiệp chế biến nông, lâm sản; khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng thông thường, du lịch; Phấn đấu nâng tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đạt 11%/năm’ - Đây là mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Hinh lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.
Huyện Sông Hinh cũng đang đẩy mạnh các giải pháp nhằm xây dựng thị trấn Hai Riêng ngang tầm đô thị loại IV, thành lập thị trấn Tân Lập vào năm 2025; thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc; đầu tư, cải tạo, kết nối những thắng cảnh đẹp làm cơ sở đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tiêu thụ hàng nông sản, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; phấn đấu năm 2023 giữ vững 5 xã nông thôn mới, công nhận 02 xã nông thôn mới nâng cao là Sơn Giang và Đức Bình Tây; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; đẩy mạnh CNH, HĐH gắn với ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phát triển sản phẩm theo chuỗi, tạo ra sản phẩm chủ lực, có chất lượng, giá trị kinh tế.
Những mục tiêu trên có vai trò quan trọng của doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết: “Huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp an tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn, trên tinh thần hợp tác, bình đẳng, tuân thủ quy định pháp luật; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Huyện cũng sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền điện tử thân thiện với người dân và doanh nghiệp.
“Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, huyện Sông Hinh xin gửi lời tri ân và chúc mừng. Mong rằng cộng đồng doanh nghiệp huyện nhà này càng phát triển, lớn mạnh không ngừng, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương Sông Hinh ngày thêm phát triển” – Chủ tịch UBND huyện Đinh Ngọc Dạn nhấn mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 99
Hôm qua : 430
Tháng 06 : 7.983
Năm 2024 : 99.384