• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết vùng cao Ea Ly 📷

Chợ Tết là nơi hội tụ của văn hóa, cũng là nơi phản ánh cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển một vùng đất. Mời quí vị và các bạn cùng về Ea Ly, một xã vùng cao của huyện Sông Hinh, nơi hội tụ nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống.
Chợ Ea Ly những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Bên cạnh các gian hàng thịt lợn phục vụ nhu cầu chế biến các món ăn truyền thống, khu vực bán hàng tự sản, tự tiêu nhộn nhịp hơn thường ngày với những món hàng được dành dụm từ lâu nay mới đem ra bán như măng khô, hoặc những vật liệu phục vụ nhu cầu thiết yếu dịp tết như lá dong, lá chuối, ống giang chẻ lạt gói bánh chưng, bánh tét. Một người bán lạt giang tại đây nói: “Đây là cái lạt giang để gói bánh. Lấy từ trong rừng. Mua nhiều lắm, ai cũng mua cái này về gói bánh”.
Các vận dụng để gói bánh chưng, bánh tét được người dân quan tâm mua sắm ngay từ rất sớm
Còn với bà Hoàng Thị Nguyệt, người thường tham gia các phiên chợ tại đây cho biết: Năm nay được mùa, mì miếc lên giá, bà con đi chợ nhộn nhịp lắm, từ hôm thứ 5 bà con ra chợ mua quần áo rất là nhiều,. Hôm nay thì đầy đủ hoa quả các thứ, là thấy không khí chợ tết này. Mọi hôm thì lác đác, từ thứ 5 vừa rồi thì dân tình mua sắm cả ngày cùng các con các cháu”.
Tại đây, một mặt hàng khác không thể thiếu và có bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, đó là giấy đỏ. Với người Tày, Nùng, Dao, sau lễ cúng đêm 30 tết, giấy đỏ được dán lên bàn thờ, cây cối quang nhà, quanh vườn cầu mong một năm sinh sôi nảy lộc, con người sức khỏe, gia đình bình an hạnh phúc. Anh Chu Văn Thảo, một người dân thôn Tân Lập xã Ea Ly đang mua hàng tại đây cho biết thêm: “Theo phong tục người Tày, Nùng, cứ hàng năm gần tết bà con đi chợ sắm tết, trong đó vật dụng không thể thiếu là giấy đỏ. Đặc trưng của giấy đỏ là thể hiện những điều tươi mới trong cuộc sống, cho một năm mới mọi sự bình an, phát đạt và thành công hơn nữa”.

Chợ hoa thu hút người dân thăm quan, mua sắm

Không riêng chợ Ea Ly, các dãy nhà dọc theo tuyến đường từ ngã ba trung tâm xã đến cổng chợ dài hơn 1.000m đều đã trở thành nơi bày bán với đầy đủ các mặt hàng từ vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt đến hoa tươi chưng tết; hoặc các dịch vụ phục vụ du xuân như rửa xe, ăn uống, siêu thị. Bà Nguyễn Thị Thanh, chủ doanh nghiệp siêu thị tổng hợp tại tuyến đường này cho biết: Dân tình đi mua rất là đông từ ngày 20 đến giờ. Từ sáng cho tới tối lúc nào cũng có khách nhộn nhịp. Nói chung dân tình mình ở đây thấy làm ăn cũng có tiền, Nói chung tóm lại là giàu có rồi đấy chứ không phải thiếu thốn đâu. Cho nên là mình buôn bán cũng được, nhờ dân mình buôn bán nhộn nhịp, tấp lập, không nợ gì đâu, tiến á”.

Ea Ly về đêm

Theo lãnh đạo xã Ea Ly, năm nay bà con đón tết rất phấn khởi, giá mía, mì cao và ổn định đem lại thu nhập khá cho người dân, sức mua hàng hóa những ngày gần tết tăng mạnh so với năm trước. Để đón tết, từ nhiều ngày trước xã đã trang trí cờ hoa, tổ chức phát động nhân dân tổng vệ sinh, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự. Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Ly cho biết thêm: Đối với bà con mình đây sức mua sắp đón tết, tiêu thị cơ bản tăng mạnh so với mọi năm. Các đồng bào tỉnh phía Bắc duy trì được nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình trên địa bàn xã. Nói chung cơ bản ổn định  và phát triển mạnh mẽ văn hóa các dân tộc trên địa bàn xã”.

Anh Thảo chuẩn bị chu đáo Tết cho gia đình mình

Từ truyền thống đến hiện đại, chợ Tết phản ánh sinh động cuộc sống người dân. Vùng đất hội tụ 13 dân tộc anh em từ hoang sơ nay mang dáng dấp của một thị tứ vùng cao Ea Ly, nhưng vẫn chứa đầy bản sắc văn hóa truyền thồng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đó là nỗ lực vun đắp vì cuộc sống bình yên và ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 400
Hôm qua : 442
Tháng 07 : 10.734
Năm 2024 : 116.056
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường