• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành công nhờ tình yêu nội trợ

 “Trong kinh doanh thực phẩm, yếu tố sống còn chính là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm” – là triết lý kinh doanh của vợ chồng chị Võ Thị Thanh Truyền – cơ sở sản xuất gà ủ muối Hùng Miên.

Là một giáo viên, nhưng chị Thanh Truyền lại có niềm đam mê đặc biệt với nghề nấu ăn. Chính vì vậy, đi tới bất cứ nơi nào, được thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo, chị đều tìm hiểu về công thức chế biến. Trong một lần thưởng thức món gà ủ muối hoa tiêu, chị đã hoàn toàn bị chinh phục bởi cách chế biến của loại gà này. Và vài lần mua về cho gia đình dùng, các con của chị khuyến khích chị làm món gà này, thế là chị lần mò tìm các công thức trên mạng để làm nhưng mỗi lần làm là mỗi lần có các mùi vị khác nhau, không giống như loại gà mà gia đình chị mua về ăn, thế nhưng không nản lòng, chị tiếp tục làm và nghĩ “ Biết đâu nếu làm thành công món gà ủ muối này và kinh doanh nó chắc chắn sẽ thành công”.Vốn đam mê nấu ăn, muốn tự tay làm ra những thực phẩm ngon, chất lượng, Chị chia sẻ: “Ở mảnh đất Sông Hinh, ngoài đặc sản bò một nắng, muối kiến vàng thì gà thả vườn cũng có thể được xếp vào hàng nguyên liệu chất lượng. Vài năm gần đây, món gà ủ muối hoa tiêu dù không lạ nhưng với hương vị độc đáo, tiện lợi nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bởi vậy, tôi muốn phát triển nó để nâng cao thu nhập”.

Chị Truyền đang giới thiệu gà ủ muối Hùng Miên cho khách hàng.
Ảnh: Ngọc Ly

 

Ngay sau đó, để thực hiện ý tưởng của mình, vợ chồng Chị Truyền gác lại mọi công việc ở quê nhà và khăn gói ra tận Hà Nội học nghề. Từ ý tưởng ban đầu và được học nghề bài bản, chị Chị Truyền đã tạo ra món gà ủ muối hoa tiêu theo công thức của riêng mình. Theo chị chị Truyền, nguyên liệu là loại gà chất lượng, được nuôi thả vườn, thịt chắc, dai, da giòn. Gà ủ muối hoa tiêu có công thức nấu nướng cực “lạ”. Thịt gà sau chế biến có vị giòn, ngon, giữ được độ ngọt nguyên bản. Theo chị Truyền, gà được tẩm ướp với các loại thảo mộc khác nhau, ủ đủ thời gian rồi đem hấp trên lửa vừa, bên dưới có lớp muối trong khoảng thời gian 60 phút.

 Món gà ủ muối hoa tiêu có thể sản xuất với số lượng lớn, được hút chân không và bảo quản trong nhiều ngày, rất thích hợp bán trong các quán ăn, nhà hàng hoặc kinh doanh qua mạng. Từ cuối tháng 11-2021, những con gà ủ muối hoa tiêu đầu tiên được mở bán trên trang Facebook, Zalo cá nhân của chị với giá 220.000-260.000 đồng/con. Ngày đầu tiên, chị bán được 4 con gà ủ muối, ngày thứ 2 là 8 con, đến ngày thứ 3 thì số lượng tăng lên gần 30 con. “Đây là những con số hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Tôi không nghĩ món ăn này lại được nhiều người ủng hộ đến vậy. Tôi đã thu về khoảng 100 triệu đồng/năm từ việc kinh doanh gà ủ muối hoa tiêu”-chị Truyền vui mừng chia sẻ.

Bà Nay Hờ Nhơn-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sông Hinh cho biết: “Dự án khởi nghiệp gà ủ muối hoa tiêu của chị Võ Thị Thanh Truyền khá mới mẻ và độc đáo. Với cách làm sáng tạo, dự án đã bước đầu thành công khi thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng.

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng chuộng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các quy định chất lượng hay chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, kim chỉ nam hoạt động của chị Truyền là ngoài bảo đảm chất lượng, vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Với sứ mệnh san sẻ nỗi vất vả của người nội trợ, các sản phẩm của Hùng Miên đều được tuyển chọn từ nguyên liệu đầu vào, được chế biến theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chứng nhận HACCP. Sản phẩm của Hùng Miên có hương vị riêng, thơm ngon hơn so với một số sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đặc biệt, điểm cạnh tranh của sản phẩm chính là yếu tố an toàn.

Quy trình sản xuất gà ủ muối. Ảnh: Ngọc Ly

 

Để quảng bá sản phẩm, chị Truyền liên tục tham gia các hội trợ triển lãm thực phẩm do Sở Thể thao- du lịch tỉnh, Phiên chợ xanh do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Nhờ có hương vị độc đáo, sản phẩm của cơ sở đã nhận được sự tin tưởng của thị trường. Hữu xạ tự nhiên hương, khách hàng tự giới thiệu cho nhau đến mua. Chị Nguyễn Thị Hương- công nhân của cơ sở Hùng Miên cho biết: Từ khi làm ở cơ sở Hùng Miên, tôi thấy gà ở đây chế biến rất sạch sẽ, đúng quy trình, có giấy phép an toàn thực phẩm, thấy khách thường xuyên đến mua. Ngoài ra, làm việc ở đây rất thoải mái, lương được trả 5 triệu đồng/ tháng, như vậy là ổn định rồi".

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, vợ chồng chị Truyền bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng không gian sản xuất để gia tăng sản lượng cung cấp ra thị trường; tiến tới đăng ký tham gia Chương trình OCOP để đưa món gà ủ muối hoa tiêu phát triển thành sản phẩm đặc trưng của địa phương; đồng thời, tiếp tục cải tiến về chất lượng, mẫu mã nhằm đưa sản phẩm vào những thị trường tiêu dùng lớn hơn như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Bên cạnh đó, chị cũng dự định đầu tư sản xuất khép kín từ chăn nuôi, trồng các loại gia vị, chế biến để đảm bảo chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. 

Sau một năm hoạt động, đến nay trung bình mỗi tháng, Cơ sở sản xuất  bán ra thị trường 500 con gà ủ muối;  mới đầu tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương./.

Ngọc Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 8
Hôm qua : 253
Tháng 04 : 4.375
Năm 2024 : 54.334