• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm 03 gương mặt tiêu biểu trong làng OCOP Sông Hinh 📷

OCOP BƯỞI DA XANH ĐỨC BÌNH
Bưởi da xanh nguồn gốc giống từ Bến Tre, nhưng cho quả ngọt tràn đầy nhựa sống của phù sa Sông Ba Đức Bình. Kiên trì và trung thành với kỹ thuật sản xuất dựa trên sự kết hợp áp dụng công nghệ sinh học với thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) đã cho ra sản phẩm bưởi quả thơm dịu, ngọt the, ăn nhiều vẫn không chán.
Hiện nay, vườn bưởi của anh Phan Thanh Minh đã có hơn 300 gốc đang thu hoạch, sản lượng trung bình khoảng 2 tấn/năm. Vườn cây tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ, anh Minh giữ thảm cỏ tự nhiên dưới nền vườn, tạo khung cảng hòa quyện cùng thiên nhiên. Du khách ghé thăm không ngớt lời khen ngợi, tỏ vẻ thích thú. Nhiều người đã để lại những vần thơ đậm tình quê hương cùng trái bưởi:
Về thăm xứ bưởi quê anh,
Nắng nghiêng nghiêng nắng, vườn xanh xanh vườn.
Yên bình một góc quê hương,
Ngát thơm hương bưởi trên đường ta qua.
Chùm trái xanh mướt là sà,
Đung đưa khoe khách món quà xứ quê.
Đức Bình một sáng ta về,
Say cùng vườn bưởi sum suê chốn này.
Làng quê xanh ngát bóng cây,
Mơn man gió gửi hương bay khắp vùng.
Trái ngon mời bạn ăn cùng,
Bưởi Đức Bình góp vui chung trăm miền.
 
SẢN PHẨM GÁC BẾP ĐẶC TRƯNG NGƯỜI Ê ĐÊ
Chị Nguyễn Thị Diệu Linh, chủ thể OCOP bò, heo một nắng kể: “Trong những năm công tác tại xã Ea Trol, tôi thường xuyên cùng đoàn chị em phụ nữ đến thăm các hộ gia đình người dân tộc Ê Đê. Thường mỗi khi đến, chủ nhà lấy ra một loại thịt treo trên gác bếp, đem nướng lên bếp than củi rồi mời chúng tôi thưởng thức. Mùi của thịt nướng xen lẫn một ít mùi khói bếp tạo nên hương vị đặc trưng khiến bụng ai cũng kêu “rọt, rọt”.
Với tâm huyết bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực của người Ê Đê, chị Linh tiếp tục vãng gia để tìm hiểu cách chế biến món ăn trên. Và suy nghĩ làm sao giữ được hương vị món ăn truyền thống này, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau nhiều lần thử nghiệm và được người dân Ê Đê địa phương kiểm chứng chất lượng, chị Linh đã quyết định mua sắm, trang bị máy móc để sản xuất đại trà, quảng bá giới thiệu tại các điểm du lịch như Thác DJai Tang, các hội trợ, hội thảo… với thương hiệu Cửa hàng Y Phát. Hiện nay chị Linh đã phát triển thành các sản phẩm: Thịt bò một nắng Y Phát, Ba chỉ heo một nắng Y Phát, Sườn heo một nắng Y Phát. Các sản phẩm trên đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao, được tiêu thụ rộng trong tình Phú Yên cũng như các tỉnh bạn như Bình Định, Khánh Hòa…
GÀ Ủ MUỐI THẢO MỘC "EM VINH"
Là một thợ may kiêm công việc nội trợ gia đình, hơn ai hết chị Thủy thấu hiểu những áp lực của chị em phụ nữ trong cuộc sống. Sau một ngày lao động vất vả, làm sao để có những bữa cơm ngon mà không bị nhàm chán. Trăn trở đó đã thôi thúc chị chế biến ra nhưng món ăn mới ngon hơn, bổ rẻ hơn và tiện lợi hơn. Một trong những số đó là Gà ủ muối thảo mộc.
Đức Bình Tây là vùng sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ gia đình đã phát triển chăn nuôi gà, vịt theo kiểu thả vườn bởi nguồn thức ăn dồi dào tại địa phương như lúa, rau, bắp… Chính lối chăn nuôi truyền thống này đã cho ra sản phẩm thịt gà chất lượng hơn. Thịt gà thường được chế biến làm thức ăn như: luộc, hấp, nướng, chiên, xào sả ớt… Tuy vậy đây chỉ là món ăn tại chỗ, khó có thể vươn xa cũng như đáp ứng các yêu cầu mới lạ, độc đáo, tiện lợi trong bảo quản, dễ dàng vận chuyển và sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào cần.
Sau thời gian dài tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu, Chị Thủy đã cho ra đời sản phẩm gà với thương hiệu Gà ủ muối thảo mộc “Em Vinh”. Gà ủ muối thảo mộc có cách sơ chế không quá cầu kỳ, sản phẩm là sự cộng hưởng từ thịt gà quê thơm ngon, dai béo, với vị muối mặn đậm đà, hương thảo mộc đặc trung.
Đến với Gà ủ muối thảo mộc “Em Vinh”, các bạn sẽ tận hưởng hương vị của món ăn đồng quê, cùng sự mặn nồng của hương thảo mộc. Cảm giác hạnh phúc, ấm áp sẽ đến từ mâm cơm gia đình bạn với Gà ủ muối thảo mộc “Em Vinh”.
Chiều ngày 10/01, UBND huyện Sông Hinh tổ chức trao giấy chứng nhận OCOP 3 sao đối với 05 sản phẩm của 03 chủ thể là hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Đó là các sản phẩm Gà ủ muối thảo mộc Em Vinh của hộ kinh doanh Ngô Thị Xuân Thủy, thôn An Hòa, xã Đức Bình Tây; Bưởi Da xanh Đức Bình của hộ kinh doanh Phan Thanh Minh, thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây; Sườn Heo một nắng Y Phát, Ba chỉ heo một nắng Y Phát và Bò một nắng Y Phát cùng của của hàng Y Phát do bà Nguyễn Thị Diệu Linh, khu phố 7, thị trấn Hai Riêng là người đại diện pháp lý.
Các sản phẩm trên đều sản xuất hoặc lấy nguyên liệu có sẵn tại địa phương, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGap; có hương vị vừa đặc trưng, vừa mới lạ, đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài huyện đón nhận.
Như vậy đến nay trên địa bàn huyện Sông Hinh đã có 24 sản phẩm đạt OCOP, riêng trong năm 2023 huyện Sông Hinh công nhận 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 68
Hôm qua : 265
Tháng 04 : 15.095
Năm 2024 : 65.054