Thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở

Huyện ủy Sông Hinh vừa tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Thực hiện quy chế dân chủ, năm qua, các xã, thị trấn đã thực hiện tốt việc công khai bằng nhiều hình thức cho dân biết các chủ tương chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định, kế hoạch, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng, các quỹ vận động nhân dân đóng góp; tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân; thực hiện nghiêm túc việc dân bàn và quyết định trực tiếp đến các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ nhân dân.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh. Ý thức, trách nhiêm, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày một nâng lên; công tác dân vận và giải quyết khiếu nại tố cáo được tăng cường; Các chính sách an sinh được triển khai đồng bộ; Các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện sâu rộng trong nhân dân…

Tại hội nghị, các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó đáng chú ý như: Quy ước thôn, buôn, khu phố được công nhận nhưng chưa thực sự phát huy; việc công khai ở một số nội dung liên quan đến dân biết, dân bàn, dân kiểm tra còn mang tính hình thức; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng về dân chủ ở cơ sở.

Năm 2022, Quốc hội đã thông qua Luật dân chủ ở cơ sở, có hiệu lực từ 1/7/2023, Huyện ủy Sông Hinh đề nghị các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở và các ban giám sát cộng đồng, ban thanh tra nhân dân; Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất việc thực hiện dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 49.251