Tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng trách nhiệm, tình cảm

Chiều ngày 15/4, Ban chỉ đạo 24 huyện Sông Hinh tổ chức hội nghị tổng kết Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án 150 xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án) giai đoạn 2013-2020

Thực hiện đề án, Ban chỉ đạo 24 đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức xác định địa bàn mộ liệt sĩ tại 75 khu phố, buôn; phát phiếu thu thập thông tin đến người dân; lập 55 bộ bản đồ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên 11 xã, thị trấn và 05 bộ bản đồ tìm hài cốt liệt sĩ cấp huyện; lập hồ sơ, danh sách 229/229 mộ liệt sĩ trên địa bàn huyện trong các thời kỳ, quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện 03 mộ liệt sĩ là người ở xã Ea Bá, Ea Trol, Ea Bia.

Hiện tại vẫn còn 138 liệt sĩ vẫn chưa được quy tập, việc quy tập hài cốt liệt sĩ ngày càng khó khăn hơn do an táng đã lâu, địa hình nơi án táng ban đầu có nhiều thay đổi, những người nắm thông tin phần lớn đã qua đời hoặc tuổi đã cao không còn nhớ rõ khu vực chôn cất.

Tiếp tục thực hiện đề án, Ban chỉ đạo huyện Sông Hinh kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và từng người dân phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, bằng trách nhiệm, tình cảm của mình với thế hệ đi trước, làm tốt công tác phối hợp, tiếp tục tiếp nhận, phản ánh, chia sẻ, sớm bổ sung thông tin vào hồ sơ liệt sĩ trước sự mai một của thời gian và các nhân chứng; làm tốt công tác hậu phương quân đội.

Dịp này Ban chỉ đạo 24 đã trao giấy khen của chủ tịch UBND huyện cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Văn Thùy

Tác giả: Văn Thùy