TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG HINH TỔNG KẾT HỘI THẨM NHÂN DÂN NHIỆM KỲ 2016 – 2021

Chiều ngày 14.1, Tòa án nhân dân Huyện Sông Hinh tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2021 và tổng kết công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016- 2021. Ông Phạm Tấn Hoàng- Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Ông Nguyễn Chí Hiền - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể đã về tham dự hội nghị.

Nhãn

Năm 2020, Tòa án Nhân dân huyện Sông Hinh  hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác. Đã thụ lý, giải quyết 338 vụ, việc các loại. Việc xét xử, giải quyết án bảo đảm chất lượng, đúng thời hạn quy định của Pháp luật. Xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm. Giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính và lao động đúng Pháp luật, làm tốt công tác hòa giải, đối thoại; phán quyết đảm bảo tính hợp pháp, rõ ràng; bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân. Trong công tác Hội thẩm nhân dân, trong nhiệm kỳ 2016-2020, tất cả hội thẩm nhân dân đều được bố trí tham gia xét xử, theo đó, có 299 vụ án có sự tham gia của Hội thẩm nhân dân;

Năm 2021, Tóa án Nhân dân huyện Sông HINH tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án và các việc khác thuộc thẩm quyền, tiến hành tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, án điểm tại địa phương nơi xảy ra vụ án. Trong đó, đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết đúng thời hạn luật định, xét xử đối với các vụ án hình sự đạt từ 90% trở lên, các vụ việc dân sự đạt từ 85% trở lên, các vụ án hành chính đạt từ 65% trở lên. Đối với các đề nghị xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý  hành chính tại tòa đạt 99% trở lên.

Phát biểu tại Hội nghị  đồng chí Phạm Tấn Hoàng- Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh ghi nhận những kết quả mà Toà án Nhân dân huyện đạt được trong năm 2020 và công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021.  Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cũng đề nghị Tòa án huyện tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng thẩm phán. Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp. Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm về công tác xét xử các loại vụ án, nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án giảm đến mức thấp nhất án bị hủy, bị sửa do nguyên nhân chủ quan, không để xảy ra oan sai.

Dịp này, thừa ủy quyền của Tòa án Nhân dân Tối cáo, đồng chí Phạm Tấn Hoàng- Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trao bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho Toàn Án nhân dân huyện và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác 2020; 5 cá nhân được Tòa án Nhân dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tòa án năm 2020; UBND huyện Sông Hinh đã tặng giấy khen co 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021./.

Ngọc Ly

Tác giả: Ngọc Ly