• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tòa án Sông Hinh xét xử vụ lừa mua xe trả góp chiếm đoạt tài sản

Tòa án nhân dân huyện Sông Hinh vừa mở phiên tòa xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Quốc Trọng, sinh ngày 16/02/1992, cư trú tại thôn Phước Lộc, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Người bị hại trong vụ án này là Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit)- Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Và 02 cá nhân là ông Vy Văn Dương, xã Sơn Giang, ông Nay Y Yet, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Ngoài ra còn có 47 Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nguyễn Quốc Trọng làm nghề nông, trình độ văn hóa 12/12, có vợ và 02 con nhưng đã li dị. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng đầu tháng 6/2018, Nguyễn Quốc Trọng biết ông Kpă Y Hóa không có đủ điều kiện kinh tế để mua xe mô tô, Trọng đến nhà gặp ông Y Hóa và nói ông Y Hóa đưa CMND, sổ hộ khẩu cho Trọng để Trọng mua xe mô tô cho ông Y Hóa, tiền mua xe do Trọng trả, ông Y Hóa không phải trả bất cứ khoản tiền gì, ông Y Hóa nhất trí theo đề nghị của Trọng, rồi Trọng hướng dẫn ông Y Hóa cách trả lời câu hỏi của nhân viên ngân hàng như “thu nhập hàng tháng của ông Y Hóa là 7 triệu đồng, nhà có xe tải 05 tấn, 01 ha sắn mì, 01 ha cây cao su...”, Trọng yêu cầu Y Hóa không được nói chuyện này cho ai biết. 10 ngày sau, Trọng đi cùng ông Y Hóa đến cửa hàng xe máy Dũng Tiến, ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa đứng tên mua trả góp một chiếc xe mô tô hiệu HONDA WINNER màu trắng đen trị giá 45.490.000 đồng. Trọng trực tiếp trả trước cho cửa hàng 11.635.000đ, còn lại 33.855.000 đồng ông Y Hóa ký hợp đồng trả góp qua ngân hàng FE Credit mỗi tháng trả 3.156.000 đồng, ông Y Hóa nhận xe giao cho Trọng và cùng Trọng đến Công an huyện Sông Hinh đăng ký biển số đứng tên ông Kpå Y Hóa. Sau đó Trọng không giao xe cho ông Y Hóa mà tìm cách bán và lấy được 31.000.000 đồng, sau đó Trọng đưa ông Y Hóa 2.000.000 đồng và nói là cho ông Hóa mượn. Khoảng hai tháng sau, nhân viên ngân hàng đến đòi nợ, ông Hóa gọi điện cho Trọng nhưng không liên lạc được, lúc này ông Hóa biết đã bị Nguyễn Quốc Trọng lừa. Thông qua việc nhờ Kpắ Y Hóa đứng tên mua xe trả góp cho mình, Trọng đã chiếm đoạt của Ngân hàng FE Credit số tiền là 33.855.000₫ đồng.

Từ năm 2018 đến năm 2020 Trọng đã 8 lần thực hiện trót lọt lừa đảo, cùng thủ đoạn là lợi dụng mối quan hệ gia đình, quen biết, trình độ nhận thức hạn chế của người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sông Hinh, Nguyễn Quốc Trọng nhiều lần đưa thông tin không đúng sự thật về việc mua xe mô tô trả góp và hợp tác làm ăn, để nhiều người tin tưởng, đồng ý thông qua ngân hàng đứng tên mua xe mô tô trả góp, sau đó giao xe cho Trọng để Trọng đem bán, chiếm đoạt tiền tiêu sài cá nhân. Tổng cộng số tiền Trọng chiếm đoạt của các bị hại là 400.345.000 đồng.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác. Bị cáo phạm tội nhiều lần, ngoan cố, thiếu sự thành khẩn, quá trình điều tra luôn quanh co chối tội, thách thức, xem thường pháp luật nên cần phải xử lý thật nghiêm khắc đối với bị cáo. Tuyên phạt Nguyễn Quốc Trọng 08(tám) năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;

Buộc bị cáo phải trả cho người bị hại công ty tài chính FE Credit số tiền chiếm đoạt là 255.252.999 đồng; Buộc bị cáo phải trả cho anh Vy Văn Dương số tiền chiếm đoạt 125.000.000 đồng và trả cho anh Nay Y Yet số tiền chiếm đoạt 16.490.000 đồng. Ngoài ra tịch thu sung công quỹ Nhà nước một số khoản tiền do phạm tội mà có.

 

VT-TAND

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 438
Hôm qua : 497
Tháng 07 : 12.809
Năm 2024 : 118.131
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường