Triển khai công tác gia đình và Phong trào “TDĐKXDĐSVH”

Chiều ngày 28/3, Ban Chỉ đạo công tác Gia đình và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Sông Hinh (TDĐKXDĐSVH) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Gia đình và Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2023, triển khai một số nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Năm 2023, toàn huyện có 73/75  thôn, buôn, khu phố đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa (đạt tỉ lệ 101% so với kế hoạch năm); có 10/73 thôn, buôn, khu phố đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa 5 năm liên tục giai đoạn (2019-2023). Hiện có 48 CLB, đội văn nghệ quần chúng trực thuộc Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn, buôn, khu phố; trong đó 27 CLB sinh hoạt văn hóa dân gian và đội văn nghệ truyền thống tại các thôn, buôn vùng vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 21 CLB thể dục, thể thao, CLB dân vũ thuộc Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn, buôn, khu phố; 31 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững.

Trao khen thưởng cho các thôn, buôn, khu phố đạt danh hiệu văn hóa 5 năm liên tục

75/75 thôn, buôn, khu phố được UBND huyện công nhận hương ước, tổ chức triển khai kịp thời Nghị định số 61/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư. Tỉ lệ các hộ gia đình sử dụng loa kẹo kéo đã thực hiện cơ bản đảm bảo chấp hành theo giờ giấc đã cam kết tại cộng đồng và hương ước thôn, buôn, khu phố. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm đã được nâng cao, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Trong năm tội phạm về trật tự xã hội giảm 01 vụ so với cùng kỳ trước.
Huyện Sông Hinh cũng đã tổ chức thành công Liên hoan Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Sông Hinh lần thứ X tại xã Ea Bia; tổ chức Phục dựng và Trình diễn Lễ hội Lồng Tồng của người Tày - Nùng tại xã Ea Ly; hoàn thành công tác cắm mốc di tích thắng cảnh thác H’ly và di tích căn cứ cách mạng của huyện Sông Hinh trong kháng chiến chống Mỹ tại xã Sông Hinh.
Công tác gia đình và Phong trào “TDĐKXDĐSVH” đã tác động tích cự đến phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,92%, còn 7,07%; bình quân mỗi xã đạt 15,1 tiêu chí NTM. Đặc biệt năm 2023, xã Sông Hinh đạt 19 tiêu chí NTM, xã Đức Bình Tây đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, hiện đang hoàn chỉnh hồ sơ để công nhận.
Năm 2024, huyện Sông Hinh phấn đấu 93% gia đình giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa; 93% thôn, buôn, khu phố giữ vững danh hiệu văn hóa và 90% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.
Dịp này, UBND huyện Sông Hinh trao khen thưởng cho các khu phố, thôn, buôn đạt Khu dân cư văn hóa 5 năm liên tục giai đoạn (2019-2023)”./.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 69.103