Triển khai tín dụng ưu đãi II/2023

Chiều ngày 12/4, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Hinh họp đánh giá kết quả công tác quí I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quí II năm 2023.

Trong 3 tháng đầu năm, tổng doanh số cho vay đạt 28 tỷ 743 triệu đồng với 581 lượt hộ vay; doanh số thu nợ 15 tỷ 984 triệu đồng; Tổng dư nợ đạt 425 tỷ 588 triệu đồng, với 8.188 hộ còn dư nợ, tăng 12 tỷ 756 triệu đồng so đầu năm, tốc độ tăng trưởng dư nợ 3,09%. Trong đó: Nguồn vốn cho vay 03 chương trình (hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo) tăng 5 tỷ 492 triệu đồng; nguồn vốn cho vay NS&VSMTNT tăng 1 tỷ 311 triệu đồng; nguồn vốn cho vay SXKD vùng khó khăn giảm 1 tỷ 776 triệu đồng; nguồn vốn cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tăng 8 tỷ 034 triệu đồng.

Tuy nhiên, nợ quá hạn so với đầu năm tăng 265 triệu đồng, một số đơn vị vẫn chiếm tỷ lệ cao như: xã Sơn Giang 1,13%; xã EaBá 1,1%; xã Đức Bình Đông 1,04%; thị trấn Hai Riêng 0,58%.

Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện yêu cầu UBND xã, thị trấn chỉ đạo, triển khai tổ chức bình xét cho vay công khai, đúng đối tượng nhằm giảm thiểu rủi ro; Chỉ đạo Trưởng thôn (khu phố) phối hợp tốt Ngân hàng, Hội đoàn thể, tổ TK&VV quản lý chặt chẽ nguồn vốn, đảm bảo sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Đồng thời tiếp tục khảo sát, thu thập thông tin về hộ nghèo; phổ biến các chính sách hỗ trợ, đầu tư của nhà máy mía, sắn để hộ nghèo tiếp cận chuyển đổi cây trồng; trường hợp hộ không có đất đai thì vận động chuyển đổi nghề sang các mô hình chăn nuôi dê, heo đen, bò lai hoặc chuyển sang các ngành nghề phi nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ; Quá trình trồng trọt chăn nuôi cần áp dụng khoa học kỹ thuật, tưới nước, bón phân để nâng cao năng suất, chất lượng.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Sông Hinh đề nghị các địa phương tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân, đặc biệt là Nghị định 28 của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025, qua đó tạo điều kiện cho hộ dân được vay thêm tiền lãi suất ưu đãi để xóa nhà tạm, sửa chữa lại nhà ở; có vốn chuyển đổi nghề và nhân rộng các hô hình kinh tế đã mang lại hiệu quả từ thực tế, nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Tác giả: Văn Thùy
Tags: NHCSXH