Truy xét nhanh đối tượng trộm bò trên địa bàn xã Ea Ly

Đối tượng và con bò trộm tại Ea Ly

Ngày 30/4/2024, Công an xã Ea Ly tiếp nhận tin báo của chị H Yoan Ksor (sinh 1992; trú buôn Chung, xã Ea Bar, Sông Hinh, Phú Yên) về việc bị mất 01 con bò thịt đã trưởng thành trị giá khoảng 15 triệu tại trại bò của gia đình ở khu vực Bắc Sơn thuộc thôn Tân Yên, xã Ea Ly. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an xã Ea Ly cử lực lượng đến ngay nơi xảy ra vụ việc để tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trường, thực hiện công tác truy xét, qua đó đã xác định được khoảng thời gian xảy ra mất bò, phán đoán được phương thức, thủ đoạn, phương tiện kẻ gian thực hiện hành vi trộm bò và hướng tẩu thoát của đối tượng.
Với những thông tin ban đầu đã nắm được, Công an xã Ea Ly khẩn trương báo cáo về lãnh đạo Công an huyện Sông Hinh và đề xuất phối hợp với lực lượng trinh sát Hình sự để tiến hành truy tìm, truy bắt đối tượng trộm bò, khẩn trương thu hồi tài sản cho người dân. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Sông Hinh, Công an xã Ea Ly phối hợp trinh sát Đội Hình sự tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành tiếp xúc, nắm thông tin liên quan từ người dân sinh sống trong khu vực; kiểm tra, trích xuất hình ảnh từ hàng chục camera an ninh của người dân khoanh vùng; rà soát, xác minh di biến động của số đối tượng có hoạt động nghi vấn liên quan trộm cắp tài sản trên địa bàn và các xã lân cận; tìm hiểu kiểm tra, xác định những hoạt động mua bán, giết mổ bò có biểu hiện bất minh trong thời gian gần nhất…
Bằng sự nỗ lực của Công an xã Ea Ly và trinh sát Đội Hình sự, đến 11h35 ngày 30/4/2024 từ những thông tin, chứng cứ và hình ảnh đã thu thập được, về cơ bản đã xác định gần như chính xác đối tượng thực hiện vụ trộm bò của chị H Yoan là Tống Sỹ Phấn (sinh 1975; trú thôn Tân An, xã Ea Bar; đối tượng từng có 01 tiền án 10 năm 09 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý và trộm cắp tài sản, đặc xá ra tù trước thời hạn về địa phương từ tháng 10/2022). Công an xã Ea Ly tiến hành mời đối tượng Tống Sỹ Phấn và những người khác có liên quan về trụ sở để làm việc, tại cơ quan Công an đối tượng Phấn rất ngoan cố, khai báo quanh co, đưa ra hàng loạt tình tiết hòng phủ nhận sự liên quan của bản thân.
Tuy nhiên với những chứng cứ, hình ảnh rõ rãng và lời khai của người có liên quan, trước sự truy hỏi và những lập luận sắc bén của lực lượng trinh sát Hình sự đã buộc đối tượng Tống Sỹ Phấn phải cúi đầu khai nhận như sau: Do nhu cầu cao về tiêu xài cá nhân nhưng không muốn phải lao động vất vả, Tống Sỹ Phấn có ý định trộm cắp tài sản đem bán để lấy tiền; trong những lần dùng xe ba bánh chở hàng cho người dân ở khu vực này, Phấn thấy có trại bò ở đây nhưng không có người trông coi vào ban đêm nên nảy sinh ý định trộm bò; khoảng 19h ngày 28/4/2024, Phấn điều khiển xe ba bánh của mình đến trại bò trên dắt trộm 01 con bò đực màu đen, to nhất đàn đưa lên xe sau đó chở về nhà của em trai là Tống Sỹ Tới ở thôn Tân An, xã Ea Bar gửi và bảo rằng bò mua ở Gia Lai về; đến khoảng 02h ngày 29/4/2024, Tống và Tới cùng nhau giết thịt con bò trên sau đó khoảng 06h cùng ngày đưa cho vợ của Tới đem thịt ra chợ Ea Ly bán, tổng số tiền thu được từ việc bán thịt của con bò trên là 8.500.000đ. Công an huyện Sông Hinh đang củng cố hồ sơ để xử lý đúng theo pháp luật./.

Tác giả: Ban Biên tập
Thông tin tra cứu