Tuyên truyền bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Sáng ngày 24/5 tại xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã tổ chức hội nghị tuyên truyền Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Tham dự có 60 đại biểu là cán bộ xã, thôn buôn và người có uy tín, tiêu biểu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, các phong trào được triển khai ở khu dân cư.

Tại hội nghị, Ban công tác mặt trận Thôn An hòa và Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đức Bình Tây đã báo cáo Kết quả triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ đầu năm 2021 đến nay. Theo đó, hướng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong xã đã tham gia đóng góp xây dựng 16 tuyến đường bê tông nội đồng với chiều dài 3.827m, tổng vốn đầu tư: 824.657.000 đồng, trong đó vốn xã và nhân dân đóng góp 316.059.000đ. Bên cạnh đó, vận động nhân dân duy trì công tác thu gom rác thải đúng quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường trong thôn, trong xã; chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ; tham gia đóng góp xây dựng hệ thống điện thắp sáng các tuyến đường ở các thôn.

Để thực hiện thực hiện đạt hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao như: Tiêu chí số 5 thu nhập, tiêu chí 6 phát triển sản xuất. UBND xã, phối hợp Mặt trận, các hội đoàn thể triển khai xây dựng các mô hình điểm về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế tăng thu nhập cho nhân dân như mô hình trồng cây ăn quả như: Ổi, chuối, cam sành, bưởi da xanh, dừa xiêm mít xen canh ớt, bí đỏ; mô hình chăn nuôi bò, nuôi dê, nuôi heo đen, heo rừng lai bước đầu đem lại hiệu quả. Nhờ vậy đến cuối năm 2021 tổng số hộ nghèo trong toàn xã 48 hộ, chiếm tỷ lệ 4,1 % (trong đó số hộ nghèo bảo trợ xã hội là 46 hộ); hộ cận nghèo 272 hộ tỷ lệ 23,28 %.

Các đại biểu cũng đã nghe lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh thông tin Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, đồng thời phân tích, chỉ rõ những phần việc cần làm để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, đảm bảo phù hợp theo bộ tiêu chí mới ban hành.

Qua hội nghị này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu xã Đức Bình Tây chú trọng hơn nữa tăng cường công tác phối hợp, vận động, tập trung vào việc giải quyết rứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở một vài điểm khu dân cư; tập trung đầu tư thâm canh nâng cao năng suất chất lượng các loại cây trồng, nhất là cây chủ lực là mía và sắn; làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội nhằm phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong công tác xâu dựng nông thôn mới.

Văn Thùy

Năm 2024 : 59.126