Thác H’Ly được công nhận di tích thắng cảnh cấp tỉnh

Chủ Nhật, 25/04/2021 14:16 CH

Lãnh đạo huyện Sông Hinh và xã Sông Hinh đón nhận Bằng xếp hạng di tích thắng cảnh cấp tỉnh thác H’Ly. Ảnh: THIÊN LÝ

Ngày 24/4, huyện Sông Hinh tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích thắng cảnh cấp tỉnh thác H’Ly.

Thác H’Ly nằm ở phía tây nam Phú Yên, sát quốc lộ 19C, cách thị trấn Hai Riêng khoảng 20km, cách TP Tuy Hòa khoảng 80km, thuộc địa bàn thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh. Thác cao khoảng 10m, rộng 80m, phần phía trên thác tương đối bằng phẳng nên khi vào mùa mưa, lượng nước chảy lớn, tạo cảnh quan hùng vĩ. Chân thác có nhiều tảng đá bazan được hình thành do quá trình phun trào núi lửa, nên có cấu tạo tương đối đặc thù với các đường nút giống kiểu bazan dạng cột. Ngoài ra, thác H’Ly còn gắn liền với câu chuyện tình đẹp giữa chàng trai và cô gái cưng của hai vị tù trưởng ở vùng Sông Hinh và vùng M’Đrăk (Đắk Lắk).

Trước đây, khu vực thác H’Ly là nơi thường diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào các dân tộc khu vực xã Sông Hinh. Trong thời gian qua, thác H’Ly đã trở thành nơi tham quan ngắm cảnh, du lịch đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận bằng di tích thắng cảnh, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn khẳng định: Việc khai thác và phát huy giá trị thắng cảnh thác H’Ly thành điểm du lịch sinh thái không chỉ tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc xã Sông Hinh và vùng phụ cận mà còn góp phần bảo vệ rừng, nhất là góp phần bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc huyện Sông Hinh nói chung, xã Sông Hinh nói riêng.

THIÊN LÝ

Tác giả: Thiên Lý