Chương trình phối hợp xây dựng Điểm du lịch văn hóa cộng đồng buôn Lê Diêm, gắn hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian đoạn 2021 - 2025

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP XÂY DỰNG ĐIỂM DU LỊCH VĂN HOÁ CỘNG ĐỒNG

BUÔN LÊ DIÊM, GẮN VỚI BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT DÂN GIAN (2021 - 2025)

Nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động số 05-CTr/HU, ngày 14/9/2020 của Huyện ủy và Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 02/12/2020 của UBND huyện Sông Hinh về bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc; đầu tư, cải tạo, kết nối những thắng cảnh đẹp làm cơ sở đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái trên địa bàn huyện. Phòng VH&TT huyện và Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Huyện Đoàn vừa ký kết Chương trình phối hợp xây dựng Điểm du lịch văn hóa cộng đồng buôn Lê Diêm, gắn với biểu diễn nghệ thuật dân gian giai đoạn 2021 – 2025. Mục đích của Chwong trình phối hợp là phát huy tối đa các nguồn lực, tiềm năng sẵn có của các đồng bào dân tộc thiểu số buôn Lê Diêm và vai trò của Phòng VH&TT và các hội, đoàn thể các cấp để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn gắn với gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; xây dựng chi đoàn, chi hội buôn Lê Diêm vững mạnh.

Ảnh panô tuyên truyền quản bá du lịch buôn Lê Diêm

Nội dung phối hợp tập trung vào 5 nhóm công việc sau: (1) Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp và giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống (2) Phối hợp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và xây dựng buôn văn hoá, gia đình văn hoá, gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào “Thanh niên tình nguyện” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; phong trào thi đua Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân”; phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu Chiến binh (3) Phối hợp xây dựng mô hình Điểm cải thiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan và giảm thiểu rác, góp phần xây dựng buôn Lê Diêm thành Điểm du lịch văn hoá cộng đồng an toàn, xanh, sạch, đẹp (4) Phối hợp xây dựng các Câu lạc bộ hoặc Nhóm nồng cốt tham gia phát triển du lịch cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hoá (dệt, múa), bảo vệ môi trường,  câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, Câu lạc bộ không sinh con thứ ba (5) Phối hợp xây dựng vườn mẫu và hướng dẫn đăng ký các sản phẩm để được công nhận tiêu chuẩn OCOP và phát triển thành các sản phẩm đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số.

Hồ trung tâm huyện Sông Hinh

Hồ trung tâm nằm về đêm bên cạnh buôn Lê Diêm

Chương trình đã phân công trách nhiệm cụ thể từng đoàn thể, cơ quan, trách nhiệm của Phòng VH&TT huyện và xác định lộ trình để thực hiện. Trong đó năm 2021 Phòng VH&TT huyện sẽ triển khai xây dựng mô hình Điểm cải thiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan và giảm thiểu rác thải tại nguồn và hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hương ước. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vận động thành lập Câu lạc bộ gia đình 5 không, 3 sạch, Câu lạc bộ không sinh con thứ ba. Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và thị trấn Hai Riêng hỗ trợ xây dựng vườn mẫu nông nghiệp. Hội Cựu chiến binh vận động 05 hộ làm rượu cần bằng men lá rừng; 05 hộ đan lát (gùi, nia,…). Huyện Đoàn thành lập Câu lạc bộ hướng dẫn viên, tuyên truyền viên triển du lịch và định kỳ tổ chức chương trình “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”.

Huy vọng rằng Chương trình phối hợp xây dựng Điểm du lịch văn hoá cộng đồng buôn Lê Diêm, gắn với hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian đoạn 2021 – 2025 giữa Phòng VH&TT huyện với các đoàn thể huyện sẽ góp phần không nhỏ đưa du lịch Phú Yên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030, như Nghị quyết của Tỉnh uỷ đã đề ra.

Như Đông, Phòng VH&TT

Năm 2024 : 54.930