HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TIẾN ĐỘ RÀ SOÁT HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO NĂM 2022

Thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 29/09/2022 của UBND huyện Sông Hinh về việc Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022. Sáng ngày 03/11/2022 Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá sơ bộ tình hình triển khai việc rà soát tính đến ngày 02/11/2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Thanh Bích - Phó Ban Dân tộc tỉnh - UVBCĐ cấp tỉnh - Phụ trách địa bàn Sông Hinh; đ/c Lê Văn Sơn - Chuyên viên Phòng BTXH thuộc Sở Lao động TBXH tỉnh - Giám sát viên cấp tỉnh phụ trách địa bàn; đ/c Ksor Y Phun - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì; cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo và Tổ Giám sát rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và công chức phụ trách công tác lao động TBXH.

(Quan cảnh hội nghị)

Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thực hiện theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg, ngày 16/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; Thông tư số 07/2021/TT-LĐTBXH, ngày 18/07/2021 của Bộ Lao động TBXH quy định hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác nhận thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; Thông tư số 02/2022/TT-LĐTBXH, ngày 30/03/2022 của Bộ Lao động TBXH sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 07/2021/TT-BLĐTBXH.

Hội nghị đã nghe đ/c Phan Văn Ân - Phó Trưởng Phòng Lao động TBXH huyện thông qua dự thảo báo cáo tiến độ triển khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2022. Đa số các đồng chí dự hội nghị đều thống nhất cao với dự thảo báo cáo đã nêu, đồng thời cho rằng trong quá trình rà soát các địa phương gặp một số khó khăn như: Chỉ tiêu giao giảm nghèo cao cùng với tiêu chí Nông thôn mới khó khăn hơn (tỷ lệ nghèo + cận nghèo phải <=5%) nên khó khăn cho các địa phương trong công tác hoàn thành các chỉ tiêu cấp trên giao; Kinh phí tỉnh hỗ trợ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm nay không có kinh phí cho người dẫn đường.

Qua nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị. Đồng chí Ksor Y Phun - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận như sau: Đề nghị các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ rà soát đảm bảo đúng quy định và chỉ tiêu giảm nghèo đề ra. Một số đơn vị chưa đạt chỉ tiêu giảm nghèo đề nghị tổ chức rà soát đánh giá lại.

Mục đích của việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là nhằm phục vụ cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong năm 2022.

Dương Tấn Lãnh

Năm 2024 : 40.407