• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế

Những năm qua, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sông Hinh đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tại tuyến cơ sở, hội phụ nữ các xã thường xuyên có mặt ở các buôn làng, tìm hiểu nhu cầu của từng hộ khó khăn để có cách hỗ trợ về cây, con giống, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ vậy, nhiều chị em đã tự lực vươn lên, vượt qua khó khăn để có cuộc sống ổn định.

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn các loại cây, con giống trong sản xuất, chăn nuôi… để vươn lên xóa đói giảm nghèo là việc làm hiệu quả của nhiều phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Các chị không chỉ biết vươn lên khó khăn để thoát nghèo mà còn giúp nhiều phụ nữ khác ở địa bàn dân cư ổn định cuộc sống.  Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi.

            Trước đây, gia đình chị Ksor Hờ Thiết, người dân tộc Ba Na, ở xã Sông Hinh cũng khó khăn như nhiều bà con khác ở trong xã. Xuất thân từ một gia đình nghèo khó, chị Ksor Hờ Thiết luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo. Để có cái ăn, cái mặc và nuôi con, chị Ksor Hờ Thiết đã cùng chồng không ngại gian khó, chăm chỉ khai hoang để trồng bắp, sắn…chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Biết cách làm kinh tế, biết tích góp dành dụm… kinh tế gia đình của vợ chồng chị Ksor Hờ Thiết ngày càng phát triển với thu nhập trung bình khoảng hơn 150 triệu đồng mỗi năm.Chị Ksor Hờ Thiết- thôn Hà Roi- xã Sông Hinh chia sẻ: Hồi trước khó khăn lắm! nhưng biết cách làm kinh tế gia đình bây giờ đã cuộc sống ổn định, gia đình hiện có 10 ha sắn, 35 con bò… Giờ cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn, có của ăn của để, lo cho con cái học hành.

Chị Ksor Hờ Thiết đang hướng dẫn cho chị em trong thôn về cách làm kinh tế của gia đình

Còn đối với gia đình bà Hoàng Thị Hiền, người dân tộc Tày ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, thì nhờ mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng cây cà phê cho năng xuất thấp, sang chuyên canh 90 gốc sầu riêng giống Monthong và Ri.6 hạt lép.

Sau 7 năm trồng, gia đình bà Hoàng Thị Hiền đã bắt đầu có thu nhập cao và ổn định khoảng hơn 200 triệu đồng/năm từ diện tích trồng Sầu Riêng. Bà Hoàng Thị Hiền, thôn Tân Lập xã EaLy cho biết: Tôi có 90 gốc sầu riêng hiện đang phát triển khá tốt. Hiện nay thì thu nhập từ sầu riêng hiệu quả hơn trồng cây caphe, nên kinh tế gia đình tôi ổn định hơn…

Hội LHPN huyện thăm vườn sầu riêng của bà Hoàng Thị Hiền ở Thôn Tân Lập- xã EaLy

Chị Nay Hờ Nhơn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết, Chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số rất tích cực trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình với nhiều mô hình mới và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Nhờ thay đổi cách nghĩ trong việc làm kinh tế nên nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo.

            Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà các chị em đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi huyện Sông Hinh nói trên còn là những hội viên phụ nữ tích cực, luôn nhiệt tình trong các phong trào phụ nữ và phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đặc biệt, các chị em làm kinh tế giỏi nói trên, không chỉ chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi với các chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hơn, mà còn hỗ trợ vốn làm ăn và cho mượn đất để canh tác, góp phần tích cực vào phong trào thi đua lao động – sản xuất giỏi của chị em phụ nữ ở địa phương.

Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, phụ nữ ở buôn làng hôm nay đã năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Ở họ toát lên phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, các chị cũng không ngại khó, ngại khổ, có ý chí làm giàu bằng chính sức lực của mình. Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Sông Hinh ngày càng tỏ rõ năng lực và khẳng định bản thân với tinh thần cần cù, chịu khó học tập, nâng cao tri thức, thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ. Nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và có nhiều đóng góp cho xã hội. /.

                                                                                                            Ngọc Ly


Tác giả: Ngọc Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 255
Hôm qua : 765
Tháng 06 : 4.979
Năm 2024 : 96.380