• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm nghèo ở vùng dân tộc thiểu số 📷

Huyện Sông Hinh có 22 dân tộc cùng sinh sống, chiếm 47,7% dân số là người dân tộc thiểu số như Ê Đê, Ba Na, Chăm, Tày, Nùng, Dao… Trong những năm qua, nhờ vận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn, các chính sách dân tộc hỗ trợ, đời sống người dân tộc thiểu số trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

Anh Nguyễn Trọng Sơn, xã Ea Bar (bìa phải) thoát nghèo nhờ trồng cây có giá trị kinh tế cao

Năm 2015, Nguyễn Trọng Sơn, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh quyết định chuyển đổi 5ha đất rẫy đang trồng sắn mì, keo để trồng cây ăn quả. Các loại cây ăn quả cần phải chăm sóc thường xuyên, bón phân, tưới nước, phòng ngừa sâu bệnh liên tục nên gia đình anh Sơn không biết xoay sở ra sao. Nhờ sự giới thiệu của Hội Nông dân xã, anh Sơn tìm đến Phòng Giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Hinh để vay vốn. Có 50 triệu vốn vay, anh có tiền để mua phân thuốc, chăm sóc cây. Không phụ lòng người chăm bón, các loại cây như tiêu, café, nhãn, sầu riêng ngày càng phát triển, đem lại thu nhập tốt cho gia đình với trung bình mỗi năm 200-250 triệu đồng. Anh Nguyễn Trọng Sơn, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, nói: “Nhờ có Ngân hàng chính sách gia đình có vốn để mua cây giống, con giống. Hơn nữa, trồng cây ăn quả thì vốn liên tục chớ không phải đầu tư 1 lần như keo hay mía mì, nên nếu không có vốn ngân hàng chính sách thì mình cũng không dám trồng cây ăn quả. Trồng được cây này rồi thì kinh tế gia đình sinh lợi ra, có kết quả tốt đẹp hơn. Rất cảm ơn Ngân hàng chính sách tạo điều kiện cho gia đình có nguồn vốn đầu tư”.

Sông Hinh là vùng đất màu mỡ, khí hậu thổ nhưỡng rất tốt để phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả. Có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có ý chí vượt lên thoát nghèo, nhưng cái khó nhất của người dân tộc thiểu số nơi đây là nguồn vốn. Lúc này, ngân hàng chính sách xã hội là điểm tựa tin cậy mà người dân tộc thiểu số trên địa bàn tìm đến. Gia đình Mí Min cũng là một trong những hộ mang khát vọng thoát nghèo ở như thế. Hàng chục năm làm rẫy, làm thuê chỉ đủ ăn nên 4 năm trước, chị vay vốn để chăn nuôi bò, cải thiện thu nhập. Đến nay, chị đã có đàn bò gồm 4 con bò mẹ và 5 bò con. Nhiều lần, vì gia đình cần tiền gấp thì đàn bò là nguồn thu nhập kịp thời, là điểm tựa tài chính để gia đình giải quyết khó khăn. Mí Min, buôn Chung, xã Ea Bar, cho hay: “2 năm trước thì cần sửa nhà nên bán con bò được mấy chục triệu á, nhờ vậy bây giờ đã có nhà cửa ở đàng hoàng, yên tâm. Con cái mình đang học đại học cũng nhờ những con bò này. Gia đình rất mừng”.

Theo kết quả điều tra, rà soát năm 2022, số hộ nghèo là 1.839 hộ, chiếm 13,3%; cận nghèo 2.515 hộ, chiếm 18,2%. Trong đó, hộ đồng bào dân tộc thiểu số 6.051 hộ với 24.870 người, chiếm 47,9% dân số và chiếm 78,5% tổng số hộ nghèo của huyện. Hầu hết các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện đều tiếp cận vốn vay chính sách để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nguồn vốn rẻ, không cần thế chấp đã giúp hộ nghèo mạnh dạn vay vốn để tạo sinh kế, tăng thu nhập và từng bước cải thiện cuộc sống. Trao đổi thêm, ông Trần Văn Thanh Minh, PGĐ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Hinh cho biết, đến 30/11/2022 dư nợ hộ nghèo trên địa bàn huyện là trên 200 tỷ, chiếm 48% tổng dư nợ. Quá trình triển khai, đơn vị luôn tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân làm thủ tục, nguồn vốn trên đã cơ bản đáp ứng nhu cầu vốn vay của các hộ nghèo để tái sản xuất sau dịch Covid 19. 

Ngoài cho vay vốn, đơn vị còn thường xuyên hỗ trợ, giám sát để người dân phát huy hiệu quả vốn vay, phòng ngừa rủi ro thiệt hại cho người dân. Bởi vậy, trong hành trình giảm nghèo của huyện Sông Hinh, vốn vay ngân hàng chính sách là giải pháp bền vững giúp thoát nghèo, ngăn tái nghèo của hàng ngàn hộ dân.

                                                                                  Huyền Trang -Văn Thùy


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 61
Hôm qua : 249
Tháng 03 : 611
Năm 2024 : 28.740