Công bố hết bệnh lở mồm long móng trên đàn bò

Ngày 11/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông báo trên địa bàn tỉnh Phú Yên không còn bệnh lở mồm long móng kể từ ngày 10/5/2021

Trước đó, từ ngày 18/3 trên địa bàn huyện miền núi Sông Hinh có 224 con trâu, bò của 91 hộ bị mắc bệnh lở mồm, long móng. Tập trung ở thị trấn Hai Riêng xã Đức Bình Tây và xã Ea Bia.

Ngay sau khi xảy ra bệnh lở mồm long móng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên đã phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch, tiêm phòng bao vây. Bên cạnh đó, sử dụng 427 lít thuốc sát trùng và 65kg vôi bột thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường tại ổ dịch và khu vực lân cận mỗi ngày 1 lần, hạn chế người và phương tiện ra vào ổ dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo, mặc dù bệnh lở mồm long móng không còn trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên người chăn nuôi cần thực hiện tốt việc tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho trâu, bò định kỳ 2 lần/năm. Trong quá trình chăm sóc vật nuôi, nếu thấy trâu, bò có các triệu chứng bệnh lở mồm long móng như: bỏ ăn, chảy nước miếng, lở loét chân, miệng phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Tác giả: Van Thuy
Nguồn:Ban biên tập Copy link