• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình (Clip)

Ngày 25/11, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam huyện Sông Hinh tổ chức buổi tọa đàm nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới năm 2021 với sự tham dự của đại diện 31 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững trên địa bàn huyện. Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều ý kiến chia sẻ những buồn vui, kinh nghiệm cũng như các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt.

Ea Ly là vùng đất mới với đa dạng các thành phần dân tộc cùng sinh sống. Những năm qua, đời sống kinh tế, xã hội phát triển, nhận thức của người dân không ngừng được nâng lên, tình trạng bất bình đẳng giới hay bạo lực trong gia đình cũng giảm đáng kể, tuy nhiên đây đó vẫn còn những vụ việc cần có sự can thiệp bảo vệ đối tượng yếu thế, lên án xóa bỏ hành vi bạo lực.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Vân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững thôn Tân Yên, xã Ea Ly chia sẻ, nhận thức tác hại của bạo lực đối với sự phát triển bền vững của gia đình, trong các buổi sinh hoạt, câu lạc bộ thường xuyên cung cấp kiến thức nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời phối hợp với ban nhân dân mời thêm các đối tượng nam giới tới tham dự. Chị Vân cho rằng, phần lớn các vụ việc liên quan bạo lực gia đình ở đây là do nam giới gây ra với các hành vi dùng tay, chân xâm phạm, gây chấn thương đến thân thể người phụ nữ. Điển hình trong năm qua, một trường hợp phụ nữ trong thôn đã đến Câu lạc bộ nhờ tư vấn, can thiệp vì bị chồng bạo hành đấm, đá mỗi khi uống rượu, sau nhiều lần tuyên truyền giải thích pháp luật, người chồng đã thay đổi hành vi, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc.

Không những bạo hành giữa chồng vợ, tình trạng bạo hành giữa cha với con cái cũng đã xảy ra. Chị Vân kể, có lần đi công tác ngang đường thì gặp một bé trai bị trói tay, cởi quần. Hỏi ra thì biết là do ham chơi geme, không có tiền nên lấy trộm, hành vi đó đã khiến người cha tức giận, đánh mắng, trói tay hòng để em xấu hổ và chừa thói hư. Chị Vân đã đưa em về nhà chăm sóc, đồng thời báo với Ban nhân dân thôn, vụ việc đã được giải quyết ổn thỏa, người cha cũng đã nhận thấy được việc làm sai của mình đối với trẻ em, nhưng đây cũng là vụ việc cần được tuyên truyền sâu rộng trong các Câu lạc bộ để có giải pháp ngăn ngừa, không để tiếp diễn.

Trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bình đẳng giới,
và phòng chống bạo lực gia đình năm 2021

 

Hoạt động bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình được các Câu lạc bộ vận dụng, triển khai phù hợp với đặc điểm văn hóa từng địa phương. Chị Ma Thị Thanh, chủ nhiệm Câu lạc bộ buôn Bai, xã Ea Lâm cho biết, phần lớn người dân nới đây là người dân tộc thiểu số Ê Đê sinh sống với văn hóa truyền thống mẫu hệ. Tuy vậy, người phụ nữ luôn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất, từ việc nương rẫy, mang gùi đến việc giặt gũ, bổ gủi, lấy nước, giã gạo, nấu cơm. Để bảo vệ và phát triển phụ nữ, Câu lạc bộ đã nhiều lần đưa nội dung này ra bàn bạc, thảo luận và được các thành viên đồng tình là cần có sự chia sẻ của người chồng với các công việc chung của gia đình. Từ đó, một số công việc nặng đã được chồng hỗ trợ, sức lực người phụ nữa phần nào được giải phóng, tạo điều kiện chăm sóc con cái gia đình ngày một tốt hơn.

Công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình được các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững coi trọng với nhiều giải pháp tích cực như các Câu lạc bộ ở xã Sông Hinh vận động thành viên là nam giới cùng tham gia; Câu lạc bộ ở xã Ea Bar phối hợp Ban nhân dân thôn coi đây là tiêu chí quan trọng để bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa trong năm. Nhờ vậy công tác bình đẳng giới trên địa bàn đã có nhiều tiến bộ, nhận thức ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình đã được nâng lên.

Ông Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phát biểu tại tọa đàm

 

Về dự và phát biểu định hướng tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, bạo lực gia đình xuất phát từ cả hai phía vợ và chồng đang ngày càng phát triển và gây nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân của hiện tượng này rất nhiều, ngoài vấn đề tâm lý còn phải kể đến vấn đề đạo đức, kiến thức giải quyết mâu thuẫn gia đình…

Ngoài ra hiện nay còn có tình trạng bạo lực giữa cha mẹ và con cái. Rất nhiều ông bố bà mẹ coi việc đánh đập, chửi mắng con cái khi chúng mắc lỗi là cần thiết để chúng nhận ra sai lầm và sửa chữa; hay coi việc mạt sát, trách móc là động lực để chúng phấn đấu. Trên thực tế chúng ta đều có thể nhận thấy, cách làm này phần nào phù hợp với tâm lý của người Việt và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, khi những chuẩn mực tiến bộ về quyền con người đã và đang phổ biến trên thế giới thì những tư tưởng, cách làm này cần được sớm loại bỏ.

Bên cạnh những hành vi từ phía cha mẹ đối với con cái, thì bạo lực gia đình xuất phát từ người con đối với cha mẹ mình cũng đang ngày càng gia tăng. Một số trường hợp người trẻ tuổi gây ra những tổn thương về cả vật chất, tinh thần cho cha mẹ do sự thiếu kiềm chế, do đua đòi hư hỏng hoặc một vài lý do khác. Tuy nhiên, không thể bào chữa, biện hộ cho những người con đã khôn lớn trưởng thành dưới bàn tay yêu thương, nuôi dạy của cha mẹ nhưng lại bỏ bê, không chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí hơn là đánh đập, chửi mắng, xỉ nhục những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng mình.

Quang cảnh buổi tọa đàm

 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Bùi Văn Văn Thành cũng đánh giá cao hoạt động của các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững trên địa bàn huyện Sông Hinh trong thời gian qua. Mong rằng các Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt, đẩy mạnh tuyên truyền Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; mở rộng các đối tượng tham gia, mạnh dạn đề xuất với chính quyền địa phương xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục. (Văn Thùy)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 10
Hôm qua : 765
Tháng 06 : 4.734
Năm 2024 : 96.135