• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ea Lâm vui mùa mía ngọt

 Tại xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà máy mía đã tiến hành thu mua nguyện liệu sớm. Năm nay, giá thu mua cùng các chính sách hỗ trợ cao hơn vụ năm trước (1.350.000 đồng/tấn), người dân Ea Lâm phấn khởi. 

Cây mía không những đã giúp nhiều hộ tăng thu nhập, mà còn giải quyết lượng lớn công lao động tại địa phương

Rẫy mía 2 năm tuổi của Ma Đại, xã Ea Lâm có vị trí gần giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Năm trước trên diện tích 1,8 hecta này, Ma Đại đã thu lời hơn 150 triệu đồng từ một phần bán mía giống và bán mía nguyên liệu về nhà máy.
Năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất mía của Ma Đại cũng như người dân nơi đây cao hơn, giá thu mua cũng cao hơn đem lại niềm vui chung cho người trồng mía. Y Rô, một  người dân học tập kinh nghiệm trồng mía từ Ma Đại với 2 hecta đang thu hoạch, nói: “Năm nay nhà cũng làm được 02 ha, năng suất cao, giá thì 1.350, bà con rất phấn khởi, năm nay rất mừng và vui”.
Còn với Ma So Bôn buôn Bai xã Ea Lâm. Lần đầu tiên trồng mía, nhưng sự tươi tốt của đám mía hơn 3 hecta đã làm bất ngờ với chính Ma So Bôn cũng như người dân tại địa phương.

Ma Sô Bôn phấn khời bởi mía cho năng suất cao ngay từ vụ đầu tiên

Ma n cũng như đa số người dân Ea Lâm chưa bao giờ nghĩ đến việc trồng mía, nhưng từ kinh nghiệm của vài hộ đi trước, đặc biệt là được sự động viên của cán bộ địa phương nên đã mạnh dạn tiếp cận với cây mía. Việc trồng mía cũng rất thuận lợi khi được nhà máy ký kết hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm. Ma Sô Bôn cho bày tỏ: “Làm mía này chi phí nhiều, nếu nông dân mình tự đầu tư không được. Thuận lợi, hài lòng, KCP đầu tư được”.
Vụ mía 2023-2024, toàn xã Ea Lâm có 234ha mía, tăng gấp 10 lần so với niên vụ trước, năng suất ước đạt từ 75 đến 90 tấn/hecta. Với giá thu mua như hiện nay, mỗi ha mía người dân thu lợi nhuận từ 60 đến 70 triệu đồng. Ma Gia, một người đã mạnh dạnh ứt phá để đến với cây mía, nói: “ Trước kia làm mì thì úng, thúi vì vậy nay chuyển sang làm mía, nhờ chính quyền địa phương tuyên truyền trồng mía, Nhà máy KCP cũng về tuyên truyền cách làm mía nên chúng tôi làm theo. Mong muốn việc làm thuận lợi, đỡ vất vả hơn vì vậy chúng tôi muốn làm theo”.
Ở vùng dân tộc thiểu số với phần chính là người Ê Đê sinh Sống, vốn chỉ quen với cây mì, cây đậu, bắp, việc chuyển đổi sang cây trồng mới mang lại hiệu quả cao hơn như cây mía là bước tiến bộ lớn, khẳng định sự đổi mới trong tư duy sản xuất, thể hiện khát vọng bứt phá vươn lên trong cuộc sống của bà con nông dân. Ông Nay Y Lé, Chủ tịch UBND xã Ea Lâm tâm đắc: “Rất là vui mừng cây mía phát triển như thế này. Sắp tới chúng tối tiếp tục vận động người dân khai thác một số diện tích còn lại; phối hợp nhà máy KCP, vận động để người dân nhận thức được chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là ở đây góp phần rất lớn vào việc ổn định tình hình ANCT-TTAT xã hội tại địa bàn.
Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn. Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, cùng sự đồng hành của các nhà máy mía đã mở ra triển vọng lớn trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội. Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn chia sẻ thêm: “Đối với những xã khó khăn như vùng đồng bào xã Ea Lâm, đây là xã khó khăn nhất của huyện. Thời gian qua chúng tôi đã đầu tư các hệ thống công trình thủy lợi để phát triển lúa nước; rồi vừa qua đưa các nhà máy về, vận động bà con nhân dân phát triển vùng nguyên liệu mía. Hiện nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, năm 2023 này mía phát triển rất là tốt, cho thu nhập tốt với bà con nhân dân. Chính vì vậy bà con nhân dân luôn tin tưởng vào các chính sách của Đảng và Nhà nước”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 88
Hôm qua : 430
Tháng 06 : 7.972
Năm 2024 : 99.373