• :
  • :
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động huyện Sông Hinh "THÂN THIỆN, NGHĨA TÌNH, TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM, KỶ CƯƠNG, KỶ LUẬT" !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả phong trào nông dân SXKD giỏi huyện Sông Hinh

Hội Nông dân huyện Sông Hinh có 11 cơ sở Hội, 75 chi hội với gần 7.000 hội viên. Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, thời gian qua Hội Nông dân huyện đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, điển hình trong đó là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Với sự nỗ lực của các cấp hội từ huyện đến cơ sở, phong trào đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo hội viên, nông dân, qua đó không những thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lơ Mô Tu trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lSXKD giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững năm 2022.

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội Nông dân phát động, các đây vài năm ông Nguyễn Trọng Sơn, hội viên Hội Nông dân xã Ea Bar, quyết định thay 5ha đất rẫy đang trồng sắn mì sang trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, trở ngại lớn với anh là nguồn vốn. Nhờ sự hỗ trợ của Hội, anh Sơn được Phòng Giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Hinh cho vay 50 triệu đồng với lãi xuất ưu đãi. Từ đây anh mạnh dạn tìm đến các cơ sở cung cấp giống cây có chất lượng để mua giống thực hiện ý tưởng của mình. Không phụ lòng người chăm bón, các loại cây như tiêu, nhãn, sầu riêng ngày càng phát triển, đem lại thu nhập cho gia đình với trung bình mỗi năm 200-250 triệu đồng. Ông Nguyễn Trọng Sơn, chia sẻ:”Nhờ có Hội Nông dân tôi vay được vốn NHCS, từ đó gia đình có vốn để mua cây giống, con giống, trồng được sinh lợi ra, có kết quả tốt đẹp hơn. Rất cảm ơn Hội, Ngân hàng tạo điều kiện cho gia đình có nguồn vốn đầu tư cây cối".

Không có nhiều đất sản xuất như ông Sơn, Mí Min, buôn Chung, xã Ea Bar đã chọn hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng việc chăn nuôi. Với kinh nghiệm tích lũy được trong lao động cũng như qua các buổi sinh hoạt Hội cùng các hội viên, Mí Min mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để chăn nuôi bò lai, bò sinh sản. Thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn, đàn bò của Mí Min không ngừng nhân lên. Từ hộ khó khăn, cuộc sống gia đình Mí Min ngày thêm khấm khá. Mí Min nói: “Nhờ nuôi bò cuộc sống gia đình tôi yên tâm. 2 năm trước khi cần sửa nhà nên bán con bò được mấy chục triệu, bán có tiền mình sửa sang lại nhà cửa có chỗ ở đàng hoàng, cho con ăn học. Yên tâm lắm”.

Gia đình Mí Min, hay ông Nguyễn Trọng Sơn là một trong nhiều cá nhân điển hình của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân phát động. Ông Bá Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Hinh cho hay, Nhiệm kỳ qua (2018-2023), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, nông dân và đạt nhiều kết quả tích cực. Phong trào tiếp tục phát triển, có sức lan toả trong nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ, trở thành điểm sáng trong đời sống kinh tế, xã hội ở nông thôn. Phong trào đã tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Quá trình phát động, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cơ sở chủ động phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, tập huấn, tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ giúp nông dân thay đổi tư duy làm ăn, có kiến thức trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua 5 năm, toàn huyện đã mở 74 lớp cho 4.371 lượt người dự. Nhờ đó nông dân trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa nhiều loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như lúa cao sản, bò lai, dê thương phẩm. Nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như hộ Mí Min, Nguyễn Trọng Sơn, Cao Nguyên Lâm (xã Ea Bar), ông Nguyễn Văn Mỹ xã Ea Ly, ông Tô Đình Kền xã Đức Bình Đông, ông Võ Minh Tuấn thị trấn Hai Riêng... Qua bình xét, đã có trên 4.084 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, trong đó: đạt danh hiệu cấp cơ sở 3.000 hộ, đạt danh hiệu cấp huyện trên 804 hộ, đạt danh hiệu cấp tỉnh gần 240 hộ, đạt danh hiệu cấp trung ương trên 40 hộ.

Đồng hành với phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Dưới sự dẫn dắt của Hội, các hội viên nông dân tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau về kinh nghiệm làm ăn, cho mượn vốn, cung cấp cây con giống, tạo việc làm tại chỗ. “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong những phong trào được các cấp hội trong toàn huyện quan tâm triển khai thực hiện, nó đã tạo ra được bầu không khí thi đua sôi nổi trong hội viên, nông dân. Hiện nay trên toàn huyện có trên 7.000 hội viên tham gia sinh hoạt tại 75 chi hội. Hàng năm qua phát động phong trào thì có trên 5.000 hội viên, hộ gia đình nông dân đăng ký thi đua. Qua bình xét có trên 4.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh các sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ngoài ra qua phong trào cũng đã vận động quyên góp được 150 triệu đồng tiền vốn, trên 500 ngày công và gần 200 triệu tiền cây, con giống để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo. Kết quả trong 5 năm qua đã hỗ trợ, giúp đỡ được 71 hộ nghèo vượt khó thoát nghèo. Phong trào cũng giúp cho hội viên, nông dân quan tâm nhiều hơn đến việc sinh hoạt, tổ chức Hội. Trên cơ sở đó đã góp phần nâng cao chất lượng Hội cũng như góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh, khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị ở địa phương”- ông Bá Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Hinh tâm đắc./.


Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thông tin tra cứu
Thông tin tra cứu
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 356
Hôm qua : 442
Tháng 07 : 10.690
Năm 2024 : 116.012
Thông tin thị trường
Thông tin thị trường