Hiệu quả từ Nghị định 28 của Chính phủ 📷

Qua hơn 4 tháng triển khai, Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Nghị định 28) đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của người dân với các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Xuất phát từ gia đình nghèo khó, Hờ Diên (buôn Bai, xã Ea Lâm) không có nhiều đất sản xuất, hàng ngày phải bươn chải mọi việc để kiếm tiền mua gạo nuôi con. Đầu năm nay, nhờ Ngân hàng chính sách, Hờ Diên đã có tiền mua lại 2 sào đất đồi và cải tạo thành ruộng lúa nước 2 vụ tại cánh đồng Trạm bơm Ea Lâm 2. Từ khi ở riêng, đến nay con cái đã khôn lớn, đây là điều mong mỏi lớn nhất, thắp lên hy vọng mới cho gia đình nhỏ 4 người. “Nhờ có Ngân hàng chính sách hỗ trợ người nghèo, nên em mới có tiền làm ruộng, nếu không em cũng bỏ đất hoang như thế này”- Hờ Diên chỉ tai vào mảnh đất hoang phía xa nói. Hờ Diên cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên em làm lúa nước nên chưa có kinh nghiệm lắm. Em đang học hỏi mọi người để cố gắng cho lúa tốt. Nếu thuận lợi ruộng lúa này như người ta là 10 đến 15 bao, được vậy thì em mừng lắm, không lo thiếu đói nữa”.

Còn với đôi vợ chồng trẻ Ksiu Đơn (Buôn Gao, xã Ea Lâm), ngôi nhà sàn còn thơm mùi gỗ trị giá hơn trăm triệu là thành quả chắt chiu của nhiều năm lao động cật lực cùng 40 triệu đồng gói vay nhà ở theo Nghị định 28 của Chính phủ. Với lãi suất chỉ 3%/năm, thời gian vay 15 năm, vợ chồng Ksiu Đơn thấy yên tâm hơn trong cuộc sống. Ksiu Đơn bày tỏ: Trước ở cái nhà nhỏ chật hẹp, nóng lực, vất vả lắm. Buổi trưa đi làm chỉ muốn ngồi lại gốc cây ngoài đồng cho mát chứ chẳng muốn về nhà. Bây giờ có nhà mới rồi thì cuộc sống dễ chịu lắm; ở cảm thấy khỏe hơn, bớt lo nghĩ, làm ăn cũng dễ hơn nữa. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước”.

Từ nguồn hỗ trợ của nhà nước, nhiều ngôi nhà mới đã hình thành giúp các hộ dân an cư lập nghiệp

Nghị định 28 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm hỗ trợ vốn vay làm nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đối tượng thụ hưởng theo nghị định này là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở thôn, xã đặc biệt khó khăn. Trao đổi thêm, ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết thêm: “Ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025. Qua gần 4 tháng nỗ lực triển khai, toàn huyện đã có 131 hộ hưởng lợi từ chương trình với tổng số tiền giải ngân hơn 6,5 tỷ đồng”. Ông Nay Y Lé, Chủ tịch UBND xã Ea Lâm cho biết, Nghị định 28 được bà con nhân dân rất phấn khởi, đồng tình đón nhận. Qua giám sát thực tế, chính sách này đã tác động mạnh mẽ, tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, giúp các hộ khó khăn sớm ổ định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Sông Hinh bày tỏ, Nghị định 28 đang tác động tích cực, không những thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, mà qua đó còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ở vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo UBND các xã thị trấn tuyên truyền để bà con nhân dân biết các quy định về chính sách tín dụng theo Nghị định 28, đồng thời yêu cầu Phòng giao dịch NHCSXH phối hợp với các đơn vị ủy thác làm tốt công tác giám sát sử dụng nguồn vốn vay, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, từ đó phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn”- Chủ tịch UBND Đinh Ngọc Dạn nhấn mạnh./.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 59.121