Khảo sát Nhu cầu học nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho Trâu, Bò

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 03/01/2024 của UBND tỉnh Phú Yên về triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn tỉnh Phú Yên; Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 24-KH/HNDT ngày 26/02/2024 về triển khai chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024. Để thực hiện tốt, hiệu quả Kế hoạch đã đề ra, sáng ngày 13/3/2024 Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp (trực thuộc Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Hội Nông dân huyện Sông Hinh, Hội Nông dân xã Ea Bar tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề thường xuyên về “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò” dưới 03 tháng thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới về đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2024.

Qua khảo sát thực tế tại xã Ea Bar, nhu cầu mở lớp Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò rất cần thiết, hiện nay số lượng trâu, bò tương đối nhiều, thời gian qua người chăn nuôi quan tâm việc chăm sóc, phòng trị bệnh cho trâu bò, tuy nhiên dịch bệnh vẫn xảy ra trên đàn gia súc, việc phòng, chữa trị cho gia súc chưa thật sự hiệu quả, điều này đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả mang lại cho người chăn nuôi, vì vậy việc mở lớp Đào tạo nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò là hết sức thiết thực.

Tại buổi làm việc đ/c Nguyễn Bằng, Giám đốc Trung tâm đã thông tin các quy định của việc mở lớp, độ tuổi tham gia, cách tổ chức lớp học, chế độ cho học viên…cho lãnh đạo Hội Nông dân xã nắm rõ các quy định, để tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia lớp học,  đ/c Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh thêm:  ‘‘Hội Nông dân xã phải phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong quá trình thực hiện, nhất là vận động hội viên, nông dân gia tham gia lớp học cho đầy đủ, đảm bảo số lượng trong suốt quá trình học, đảm bảo chất lượng và 100 % học viên sau khóa học được cấp Giấy Chứng nhận ’’ .

Việc mở lớp phòng và trị bệnh cho trâu, bò rất quan trọng, sẽ giúp cho người chăn nuôi biết và thực hiện những cách thức trong quá trình nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò, hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, giúp mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Nhất Hữu

(Hội Nông dân huyện)