Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Sáng ngày 21/7, Huyện ủy Sông Hinh tổ chức kết nối trực tuyến tham gia hội nghị chuyên đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” do Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức. Tham dự có đồng chí Lơ Mô Tu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Chí Hiền, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ban Thường vụ, lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy.

Phát biểu khai mạc, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Cao Thị Hoà An nhấn mạnh: Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tỉnh ủy đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp về xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng như nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; đồng thời chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan; Phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy thường xuyên theo dõi, đôn đốc, trao đổi, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn và kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác sinh hoạt chi bộ và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nhìn chung, các chi bộ đã duy trì được nền nếp sinh hoạt thường kỳ, hàng tháng theo quy định của Điều lệ Đảng. Đồng chí bí thư cấp ủy chi bộ nắm được yêu cầu nội dung và các bước tiến hành sinh hoạt chi bộ theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương; Trong sinh hoạt phát huy được không khí dân chủ, thảo luận thống nhất từng nội dung, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, ra nghị quyết sát với tình hình thực tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức sinh hoạt chi bộ bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: một số cấp ủy chi bộ chưa thực hiện nghiêm về chế độ sinh hoạt, dẫn đến buông lỏng công tác quản lý, giáo dục đảng viên. Công tác chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ ở một số cấp ủy chưa tốt và chưa được đầu tư, chuẩn bị kỹ đúng theo quy định. Về nội dung, hình thức sinh hoạt còn dàn trải, chủ yếu tập trung đánh giá nhiệm vụ công tác chuyên môn nên dẫn đến chất lượng chưa cao. Tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ có nơi chưa thể hiện rõ nét; Một số cấp ủy, chi bộ chưa quan tâm đúng mức đến sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, hoặc sinh hoạt chuyên đề còn lúng túng, nội dung chưa sát với đặc điểm, tình hình.

“Mục đích của Hội nghị lần này nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đã triển khai là phải thực hiện, mà thực hiện là phải đạt về chất lượng. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng”- Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Cao Thị Hoà An nhấn mạnh.

Ngay sau phát biểu khai mạc, hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá thực trạng tình hình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn tỉnh. Thảo luận, phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong thời gian tới.

Tác giả: Văn Thùy
Năm 2024 : 64.726